Câu lạc bộ tỷ USD HOSE chào đón tân binh Vietnam Airlines | Lao Động Online | LAODONG.VN

Thương vụ cổ phiếu Vietnam Airlines (mã: HVN) lên sàn HOSE không chỉ ngay lập tức gia nhập nhóm doanh nghiệp tỉ USD mà còn tạo hứng khởi cho các tên tuổi còn lại lên sàn trong năm 2019.

          

Gia nhập “câu lạc bộ tỉ USD”

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã qua cái thời số lượng doanh nghiệp có vốn hóa tỉ USD chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Sự tăng trưởng thị trường cộng với hàng loạt tên tuổi lớn đồng loạt “đổ bộ” lên sàn HOSE đã giúp số lượng doanh nghiệp vốn hóa tỉ USD tăng mạnh thời gian vừa qua.

Tính tới ngày 1.2.2019, trên cả 3 sàn HoSE, HNX, UPCoM có 29 doanh nghiệp có vốn hóa trên 1 tỉ USD, bao gồm 22 doanh nghiệp niêm yết trên HoSE. Một điểm đáng chú ý, trong danh sách những doanh nghiệp vốn hóa tỉ USD hiện có tới 6 cái tên đến từ sàn UPCoM. Nhờ quy định IPO gắn liền với lên sàn đã khiến UPCoM thành nơi thu hút nhiều tên tuổi lớn, thậm chí vượt xa HNX.

Cụ thể, 6 doanh nghiệp quy mô tỉ USD trên UPCoM bao gồm TCty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với vốn hóa thị trường đạt 7,9 tỉ USD; Masan Consumer (2,8 tỉ USD), VEAM (2,9 tỉ USD), Vietnam Airlines (2,4 tỉ USD), lọc dầu Bình Sơn (1,7 tỉ USD), Viettel Global (1,6 tỉ USD). Trong khi đó, Ngân hàng Á Châu (ACB) là đại diện duy nhất của HNX với vốn hóa 1,6 tỉ USD.

Trong số tên tuổi này, duy nhất có cổ phiếu của Vietnam Airlines được niêm yết đầu tiên trong năm nay trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) sáng nay (7.5).

Nền tảng vững chắc và tiềm năng vươn xa

Trong hơn 2 năm niêm yết tại UPCoM, HVN là một trong những cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất, nằm trong nhóm 5 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất với bình quân hơn 800 nghìn cổ phiếu giao dịch/phiên, tương đương giá trị giao dịch khoảng 30,6 tỉ đồng theo giá cổ phiếu bình quân năm 2018. Trên thị trường chứng khoán, Vietnam Airlines được HNX vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp UPCoM công bố thông tin minh bạch và công khai giai đoạn 2017-2018.

Tính đến ngày 23.4.2019, giá trị vốn hóa HVN đạt 2,5 tỉ USD, tăng 1,7 lần so với thời điểm chào sàn vào năm 2017. Cùng với đó, thương hiệu Vietnam Airlines tiếp tục tăng giá trị lên 416 triệu USD theo đánh giá của Brand Finance, nằm trong Top 10 thương hiệu mạnh nhất và giá trị nhất Việt Nam.

 
Giá trị vốn hóa HVN đạt 2,5 tỷ USD, tăng 1,7 lần so với thời điểm chào sàn vào năm 2017. 

Năm 2018, tổng doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines đạt mức kỷ lục, xấp xỉ 100 nghìn tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 3.312 tỉ đồng, vượt 23,4% so với kế hoạch. Các chỉ số tài chính của Vietnam Airlines cũng được cải thiện theo hướng bền vững, an toàn: Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu (không bao gồm doanh thu bán) đã đạt tỉ lệ 2,58:1 vào cuối năm 2018 và chỉ còn 2,41:1 vào cuối quý I.2019.

Trong 3 tháng đầu năm nay, hoạt động kinh doanh của TCty tiếp tục có những kết quả khả quan với tổng doanh thu hợp nhất đạt gần 26 nghìn tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.579 tỉ đồng, đạt 45% kế hoạch cả năm. Trong đó, công ty mẹ đạt 19.332 tỉ đồng doanh thu, tăng 5,5% so với cùng kỳ và 1.279 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 36,6% so với cùng kỳ.

Với kết quả kinh doanh tích cực đó, Vietnam Airlines đã đóng góp 6.718 tỉ đồng cho ngân sách nhà nước trong năm 2018. Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước nhận định: “Đứng trên góc độ chủ sở hữu nhà nước, nguồn vốn nhà nước tại Vietnam Airlines là khoản đầu tư hiệu quả, đem lại những lợi ích thiết thực cho Nhà nước, cổ đông và người lao động.”

 
Hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines không ngừng tăng trưởng, liên tiếp tạo ra những kỷ lục mới. 

Việc chuyển niêm yết trên sàn HOSE là bước nhảy vọt trong chiến lược kinh doanh, nâng cao uy tín, tăng tính minh bạch, chuẩn hóa hoạt động quản trị. Đặc biệt, Vietnam Airlines có thể dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn “khủng” mới từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm giữ vững vị thế và mở rộng miếng bánh thị phần trong bối cảnh thị trường hàng không Việt Nam rất tiềm năng nhưng cũng cạnh tranh khốc liệt từng centimet. Cuối cùng, việc cổ phiếu tỉ USD này lên sàn sẽ làm “nóng” thị trường niêm yết trong năm nay, giúp nhà đầu tư thêm nhiều lựa chọn sinh lời.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *