Câu chuyện về loài chim Toh: Bài học về sự khiêm nhường

Chim Toh là loài chim đơn độc và thích những nơi tối tăm như hang động. Điểm đặc biệt nhất ở chúng là đôi cánh với cái đuôi rực rỡ dưới ánh mặt trời, lúc nào cũng lúc lắc.

Truyền thuyết kể rằng, nhờ vẻ ngoài rực rỡ đó, chim Toh được coi như một con chim “hoàng gia”, được mọi động vật khác ngưỡng mộ và tôn trọng. Đến nỗi nó trở nên tự phụ. Nó luôn nói với các loài động vật khác là nó không thể hoạt động được vì sẽ làm hỏng cái đuôi đẹp đẽ của mình. Vậy là vì trân quý vẻ đẹp đó, các loài vật khác đã tự nguyện đi lấy thức ăn và nước uống cho nó, thậm chí còn giúp nó làm tổ và một chỗ ngủ ấm áp.

Chú chim Toh trở nên lười biếng, chẳng chịu làm gì. Mỗi ngày nó dậy thật muộn rồi thong thả đi đến khu vườn hoàng gia, nơi có những con chim đẹp nhất của cả khu rừng. Cả ngày dài, chúng sẽ túm tụm vào tán gẫu về sự tầm thường, cười nhạo những điều vô nghĩa và tự tôn bản thân mình lên.

Nó không tự kiếm ăn nhưng lại luôn muốn ăn những món ngon nhất khu rừng. Mặc dù những con chim khác phải đấu tranh vô cùng để làm hài lòng chú chim Toh nọ nhưng dường như nó chưa bao giờ hài lòng với bất cứ điều gì.

Đêm nọ, một con cú vô cùng khôn ngoan thông báo rằng một cơn bão vô cùng kinh khủng đang kéo tới. Bằng sự thông thái của mình, con cú khẳng định cơn bão này chỉ xảy ra 50 năm một lần, và mỗi lần kéo tới nó sẽ tàn phá cả khu rừng. Chúng cần một nơi trú ẩn chắc chắn nếu muốn sống sót qua cơn não này.

Vậy là tất cả các loài chim bắt đầu chung sức làm việc. Chim gõ kiến, vẹt đuôi dài, vẹt và toucan bắt đầu cắt cành để làm nơi trú ẩn. Những con chim lớn hơn như gà tây mang những cành nặng hơn. Những con chim nhỏ như quạ và chim cút tập hợp những cây nhỏ.

Câu chuyện về loài chim Toh: Bài học về sự khiêm nhường - đức tính của những người tự hạ mình nhưng không hề tầm thường - Ảnh 1.

Thời gian ngày càng gấp gáp, những đám mây đen vần vũ trên bầu trời nhưng chú chim Toh vẫn chẳng chịu làm gì cả. Nó chỉ chờ đợi các con chim khác hoàn thành việc xây dựng nơi trú ẩn. Tuy nhiên, những con chim khác đột nhiên thấy đã chịu đựng quá đủ và chúng quyết định “chỉnh đốn” thái độ của chim Toh. Chúng trách móc thái độ lười biếng của chim Toh và cũng yêu cầu nó cùng giúp sức.

Mặc dù không hề muốn một chút nào nhưng vì sợ bị bỏ lại mà không có chỗ trú ẩn nên chú chim Toh của chúng ta cũng bắt đầu tham gia vào việc xây dựng. Nhưng vì chẳng bao giờ phải làm gì nên nó nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi chỉ sau vài phút. Lại thêm sự ấm ức vì nghĩ rằng mình không phải loài chim dành cho việc lao động nên nó đã tìm đến một hang động và trốn vào trong đó.

Ngay khi vào hang, nó đậu xuống và ngủ thiếp đi mà chẳng nhận ra cơn bão đã bắt đầu. Sấm sét đánh thức nó dậy, nhưng vài phút lao động lúc trước đã làm chú chim Toh kiệt sức. Điều tệ hại là hang rất nhỏ và cái đuôi đẹp đẽ của nó không vừa với bên trong.

Cơn bão kéo dài cả ngày lẫn đêm. Cho đến ngày hôm sau, mặt trời mới ló rạng, những chú chim rời khỏi nơi trú ẩn và bắt đầu bắt nhịp lại cuộc sống. Chú chim Toh của chúng ta cũng rời khỏi hang và quay về khu vườn hoàng gia theo thói quen hàng ngày.

Vậy nhưng, ngay khi nó vừa xuất hiện, mọi người đột nhiên cười phá lên. Cơn bão nọ gần như đã phá hủy hoàn toàn cái đuôi xinh đẹp, rực rỡ của nó. Quá xấu hổ, nó đã nhanh chóng bay trở lại hang và không bao giờ ra khỏi nơi đó nữa. Hình phạt cho sự kiêu hãnh và ích kỷ của nó là phải sống một mình ở nơi hẻo lánh và làm công việc dẫn đường cho những người thám hiểm hang sâu.

Câu chuyện về loài chim Toh: Bài học về sự khiêm nhường - đức tính của những người tự hạ mình nhưng không hề tầm thường - Ảnh 2.

Câu chuyện về chim Toh là bài học sâu sắc về sự khiêm tốn trong cuộc sống mà ai cũng cần hiểu rõ. Khiêm tốn chính là hạ thấp bản thân, đối với người nào cũng đều như thế, không phân biệt bất kỳ ai, đều cư xử khiêm nhường lễ phép.

Tuy nhiên, họ không phải người tầm thường. Hạ thấp bản thân là để vượt qua sự kiêu ngạo trong tâm. Người tu tâm dưỡng tính phải khiêm tốn, vì khiêm tốn cho phép người ta chấp nhận ý kiến và phê bình của người khác, và chỉ khi đó người ta mới có thể hướng nội, suy xét lại bản thân mình và thực sự đề cao tâm tính.

Khiêm tốn thể hiện trong sự thuần tịnh, tử tế và khoan dung của một người có hàm dưỡng vì nó là biểu hiện của sự tôn trọng thực sự đối với tất cả mọi người. Vì vậy một người khiêm tốn sẽ có được sự yêu mến và tôn trọng của người khác.

Trong cuộc sống chúng ta cần biết tự tin trong suy nghĩ và hành động, nhưng cũng không được tự kiêu, cho rằng mình hơn người. Đừng để cái tôi của bản thân bao trùm, làm mờ mắt. Bản thân đức tính khiêm tốn đã tự nâng cao giá trị bản thân của con người trong xã hội lên rất nhiều.Theo Minh Ngọc


Exploringyourmind

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *