Cát và đá

Chuyện kể về hai người bạn rất thân, một hôm dạo bước cùng trong cuộc hành trình thám hiểm sa mạc. Do thời tiết cũng như sự mệt mỏi tăng cao, cuộc nói chuyện của hai người đã không tránh khỏi những cãi vã. Đỉnh điểm là một người do quá mất bình tĩnh đã tát người bạn của mình. Cái tát khá mạnh khiến người kia đau nhưng anh lại không nói gì, chỉ lẳng lặng viết lên cát: “Hôm nay, người bạn tốt của tôi đã tát vào mặt tôi”.

Rồi hai người họ vẫn tiếp tục bước đi, đến khi tìm thấy một ốc đảo, họ quyết định dừng chân và tắm mát trước khi bắt đầu cuộc hành trình mới vào ngày mai. Vô tình, người bạn vừa bị tát sơ ý trượt chân xuống một bãi lầy và ngày càng lún sâu xuống. May mắn thay, người bạn kia đã kịp thời cứu anh.

Khi vừa tỉnh lại, người bạn suýt nữa gặp nguy đã khắc ngay một dòng chữ trên tảng đá cạnh đó: “Hôm nay, người bạn tốt của tôi đã cứu tôi một mạng”. Anh bạn kia lúc này mới ngạc nhiên hỏi: “Sao lúc tôi tát anh, anh viết trên cát còn bây giờ anh lại khắc lên đá?”.

“Khi ai đó làm ta tổn thương, tốt nhất là hãy viết hết những ấm ức của mình lên cát, để gió thổi hết những hờn trách đó đi. Còn để biết ơn một người, phải khắc nó lên đá, để không có gió bụi nào làm phai nhòa được”.

Đó là câu trả lời của người bạn trong suốt chặng đường đã trải qua có cả những tổn thương lẫn sự biết ơn to lớn. Thế mới thấy được một tình bạn đẹp là như thế nào. Mỗi người trong chúng ta sao không giữ cho mình người bạn tốt qua những hành động và suy nghĩ như thế? Tổn thương hay tức giận đó chỉ là chuyện xảy ra nhất thời, những ngày tháng tốt đẹp của tình bạn mới là chuyện xảy ra mãi mãi.

Sưu tầm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *