Căng thẳng tại mỏ than Vietmindo: Phải xử lý xong trong tháng 3.2019 | Lao Động Online | LAODONG.VN

Việc tranh chấp giữa Cty PT.Vietmindo Energitama (Cty Vietmindo, Indonesia) và nhà thầu Cty Tân Việt Bắc kéo dài gần một năm qua gây ảnh hưởng đến sản xuất của hai bên và an ninh trật tự, khiến hàng trăm lao động tạm nghỉ việc, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chính quyền địa phương một lần nữa kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp theo hợp đồng đã ký; đồng thời cho biết không can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính nhà nước vào quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Khai trường than Vietmindo. Ảnh: CTV
Khai trường than Vietmindo. Ảnh: CTV

Như Lao Động đã phản ánh, trong khi Cty Vietmindo đơn phương chấm dứt hợp đồng với Cty Tân Việt Bắc với lý do Cty này nhiều lần không hoàn thành sản lượng như đã ký kết, thì Cty Tân Việt Bắc kiên quyết đòi bồi thường thiệt hại lên tới gần 95 tỉ đồng bởi những thiệt hại do bị cắt hợp đồng trái luật. Điều này khiến căng thẳng giữa hai bên liên tục leo thang, với việc công nhân hai phía dàn hàng “nghênh chiến” tại khai trường.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, việc tranh chấp giữa hai Cty đã gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư cũng như hình ảnh của Quảng Ninh. Quảng Ninh đã tích cực, trách nhiệm vào cuộc, chỉ đạo UBND TP.Uông Bí cũng như các cơ quan chức năng phối hợp, hỗ trợ 2 bên giải quyết tranh chấp.

Khẳng định luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Cty Vietmindo hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng thỏa thuận của Việt Nam – Indonesia, nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Cty Vietmindo phải tuân thủ, chấp hành quy định, pháp luật của Việt Nam trong quá trình hoạt động.

Về vụ tranh chấp kéo dài, các bên liên quan cần giải quyết theo hợp đồng đã ký kết và quy định của pháp luật Việt Nam; tỉnh Quảng Ninh sẽ không can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính Nhà nước vào quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng của hai bên.

UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Cty Vietmindo và các bên liên quan giải quyết dứt điểm tranh chấp trong tháng 3.2019, để sớm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động và đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chính quyền TP.Uông, các lực lượng công an tiếp tục đảm bảo ổn định an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của các bên liên quan; khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an ninh, trật tự.

Chính quyền địa phương sẽ không can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính nhà nước vào quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng giữa hai bên. Ảnh: CTV
Chính quyền địa phương sẽ không can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính nhà nước vào quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng giữa hai bên. Ảnh: CTV

Theo hợp đồng 5 năm, ký ngày 20.2.2015, Cty Tân Việt Bắc có nhiệm vụ khoan nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than của Cty Vietmindo tại Uông Thượng, phường Vàng Danh, TP.Uông Bí. Tuy nhiên, đến tháng 4.2018, Cty Vietmindo đơn phương chấm dứt hợp đồng với lý do: Cty Tân Việt Bắc nhiều lần không đảm bảo sản lượng theo hợp đồng đã ký kết.

Trả lời báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Bắc – Giám đốc Cty Tân Việt Bắc – cho biết, năm 2016, có một quý, Cty không đảm bảo sản lượng và đã bị phạt, nhưng tính cả năm đó, Tân Việt Bắc vẫn vượt sản lượng so với hợp đồng.

Sau nhiều lần đàm phán, thương thảo bất thành, phía Cty Tân Việt Bắc yêu cầu Cty Vietmindo phải bồi thường tổng cộng gần 95 tỉ đồng do việc Vietmindo tự ý chấm dứt hợp đồng gây thiệt hại cho Tân Việt Bắc, bởi Cty đã vay hơn 200 tỉ đồng để đầu tư máy móc, trang thiết bị cùng tiền lương trả cho trên 300 công nhân…

Tuy nhiên, Vietmindo chỉ đồng ý trả 14,5 tỉ đồng tiền công nợ và hỗ trợ thêm 5,5 tỉ đồng cho Tân Việt Bắc. Không tìm được tiếng nói chung, Cty Tân Việt Bắc không rút toàn bộ máy móc, trang thiết bị…ra khỏi khai trường nên Vietmindo cũng không thể hoạt động được, khiến cho tình hình thêm căng thẳng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *