Campuchia thu hồi 742 ha đất đã giao cho Hoàng Anh Gia Lai

Theo hãng tin Reuters, tỉnh trưởng Ratanakiri, Đông Bắc Campuchia, ngày 26/3 đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp nước này thu hồi 64 khu đất cho phép khai thác, gồm các khu rừng, đầm lầy và các khu nghĩa trang từng thuộc về 12 cộng đồng bản địa.

Theo Hiệp hội những người cao nguyên và các nhóm luật sự đại diện cho các cộng đồng bản địa như Equitable Cambodia và Indigenous Rights Active Members, quyết định hôm 26/3 sẽ thu hồi thêm 742 héc ta đất từ Hoàng Anh Gia Lai.Campuchia thu hoi 742 ha dat da giao cho Hoang Anh Gia Lai
Hình ảnh một đồn điền cao su gần xã Bousra, thuộc tỉnh Mondulkiri được chụp hồi năm 2015. Ảnh: AP. 

10 năm trước, Chính phủ Campuchia đã cấp cho công ty trồng cây cao su Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam khoảng 19.000 ha đất thuộc về 12 làng của người bản địa.

Năm 2015, 12 cộng đồng này đã khởi kiện Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) – đã đầu tư vào một quỹ cung cấp tài chính cho các liên doanh của Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia và Lào – vì những lý do ảnh hưởng đến môi trường và xã hội.

Tiến trình giải quyết tranh chấp đã được thiết lập và Hoàng Anh Gia Lai đã đồng ý ngừng các hoạt động khai phá đất đai.

Một năm sau đó, Hoàng Anh Gia Lai đã trả lại đất đai chưa được sử dụng trong hoạt động trồng trọt hoặc khai phá khiến diện tích đất mà doanh nghiệp này được cấp phép đã giảm xuống hơn 60%.

Bà Dam Chanty, Giám đốc Hiệp hội những người cao nguyên – một tổ chức bảo vệ quyền lợi địa phương tại tỉnh Ratanakiri, cho rằng quyết định trên cho thấy “một sự thừa nhận ‘chưa từng có’ đối với quyền lợi đất đai bản địa, vượt trên các lợi ích kinh doanh tại Campuchia”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *