Cách sinh viên quản lý tài chính cá nhân

 • 1

  Mỗi sinh viên có một hoàn cảnh gia đình khác nhau và được cha mẹ chu cấp cho một khoản tiền khác nhau. Điều quan trọng hơn là bạn sử dụng nó sao cho phù hợp với khả năng của mình. Lập kế hoạch quản lý tài chính, bạn sẽ biết được tiền của mình đi đâu, vào những khoản mục nào. Đồng thời bạn biết được nên cắt bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết, cắt giảm những khoản chi không thường xuyên một cách hợp lý.

  sinh viên

  Đầu tháng ăn cơm, cuối tháng ăn mì.

 • 2

  Đau đầu với chi tiêu

  Tân sinh viên nhận được kết quả trúng tuyển đại học, cao đẳng với bao nhiêu niềm hứng khởi, hạnh phúc. Kết quả 12 năm đèn sách đã được đền đáp xứng đáng để bước vào cuộc sống xa nhà, tự lập. Đây cũng là lúc không ít các bạn tân sinh viên lo lắng khi không còn sự kèm cặp, quan tâm sát sao của gia đình. Đặc biệt là việc sử dụng hợp lý với khoản tiền “trợ cấp” của cha mẹ hàng tháng.

 • 3

  Bài toán quản lý chi tiêu

  Cuộc sống xa nhà, không có sự bảo bọc của cha mẹ, bạn trẻ phải tự xoay xở cuộc sống của mình. Chọn nhà trọ, cách ăn uống, học hành, nghỉ ngơi, vui chơi sao cho phù hợp với tình trạng tài chính của mình cũng không hẳn là vấn đề đơn giản mà bạn nào cũng biết. Rồi những tình huống đột xuất phải cần tiền như ốm đau, xe cộ, vật dụng cá nhân hỏng hóc, du lịch vui chơi,… Nếu bạn không có một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hợp lý thì việc thiếu tiền là điều tất yếu.

  sinh viên đi chợ

  Không ít bạn sinh viên đi chợ, nấu ăn để tiết kiệm chi phí. 

  Mỗi người sẽ có một cách quản lý tài chính khác nhau, nhưng chung quy vẫn là những bước cơ bản sau:

  Thứ nhất, bạn cần xác định số tiền bạn có được hàng tháng, bao gồm tiền ba mẹ chu cấp và tiền bạn đi làm thêm có được sau khi trừ đi các khoản thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

  Bạn cũng nên có thêm 1 khoản dành cho những chuyện khẩn cấp như bệnh đau, đồ đạc hư hỏng,…

  Thứ hai, thống kê số tiền bạn chi tiêu hàng tháng. Bạn nên chia thành 2 loại chi phí cố định và chi phí không cố định. Chi phí cố định là những khoản bạn phải chi ra đều đặn hàng tháng như tiền nhà, tiền điện nước, tiền học hành,tiền ăn uống, xe cộ, điện thoại,… Chi phí không cố định thường thay đổi mỗi tháng như tiền sinh nhật, vui chơi bạn bè, đi chơi,… Bạn cũng nên có thêm 1 khoản dành cho những chuyện khẩn cấp như bệnh đau, đồ đạc hư hỏng,..

  Thứ ba, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền nho nhỏ để dành mua những thứ mình thích, hoặc sử dụng cho những mục đích cần thiết khác (điều này nên được áp dụng đối với các bạn đi làm thêm bán thời gian).

  Thứ tư, sau khi xem xét về các chi phí và các mục tiêu tiết kiệm của mình, bạn cần lập ngân sách để đạt được sự tự do về mặt tài chính. Lúc này, bạn đã biết được mình sẽ được tự do chi tiêu trong một định mức cố định hàng ngày.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *