Cách để động viên bản thân học tập nghiêm túc

Nếu vậy, bạn không phải là trường hợp duy nhất – phần lớn mọi người điều gặp khó khăn để luôn học tập chăm chỉ. Xem xét một số giải pháp dưới đây để tạm biệt sự chần chừ và bắt đầu học tập nghiêm túc!

Phương pháp 1: Vượt qua sự chống đối để học tập

Ngừng lại việc đang làm và bắt đầu ngay. Nghĩ là còn quá sớm đến nỗi không thể nói với chính mình “Mình sẽ bắt đầu học trong một giờ đồng hồ” lặp đi lặp lại nhiều lần cho tới khi bạn lãng phí cả ngày. Nếu cần học tập nghiêm túc, thì đừng chần chừ thêm nữa. Dừng lại mọi việc bạn đang làm, mang sách vở đến nơi yên tĩnh và ổn định, và bắt đầu học. Không gây trở ngại bản thân bằng việc chơi thêm một trò chơi video nữaxem thêm một chương trình tivi nữa, và điều tương tự. Bắt đầu càng sớm, thì bạn càng học xong sớm và sẽ có nhiều thời gian rãnh hơn về lâu dài.

 • Sẽ khó khăn để bắt đầu làm việc gì đó hơn là tiếp tục làm. Một khi đã phá vỡ sự chống đối ban đầu, bạn sẽ nhận ra rằng việc tiếp tục học tập dễ dàng hơn nhiều.

Động viên bản thân bắt đầu viết ra các ghi chú và vẽ sơ đồ ghi chú. Vẽ sơ đồ ghi chú giúp ghi nhớ dễ dàng và thú vị, chẳng hạn nếu bạn phải ghi nhớ cuộc chiến tranh vào năm 1812 thì nên vẽ ra một số sự kiện mà bạn biết về nó. Một hoặc hai phút đầu sau khi bạn bắt đầu học mang ý nghĩa quan trọng, bởi vì rất dễ bỏ cuộc trong giai đoạn này. Để tránh điều đó, bắt đầu viết ra ghi chú lập tức, ngay cả khi chúng không phải là những ghi chú hay. Một khi bạn đã thực sự tiến bộ (dù là nhỏ), bạn sẽ nhận ra việc dừng lại khó khăn hơn việc bạn đã không tạo được bất cứ tiến bộ nào.

 • Đừng quên là sau này bạn luôn có thể viết lại các ghi chú ban đầu nếu nhận ra chúng không hữu ích.

Động viên bản thân. Tinh thần đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định liệu quá trình học tập có thành công. Nên cảm thấy “được động viên” sớm và duy trì tinh thần hăng hái trong suốt thời gian học. Dưới đây là một số gợi ý để giữ bản thân nhiệt tình học tập – chỉ có bản thân bạn mới biết điều gì hiệu quả nhất cho mình:

 • Nghe nhạc sôi nổi – những bài hát thuộc thể loại mà bạn nghe trước một sự kiện thể thao nào đó
 • Di chuyển xung quanh – đi nhanh, động tác nhảy cao, đấu quyền anh với đối thủ tưởng tượng, v.v.
 • Xem bài diễn văn truyền cảm hứng
 • Thường xuyên thay đổi vị trí – không để bản thân phát chán với môi trường xung quanh

Lên kế hoạch cho phần thưởng. Việc học sẽ dễ dàng hơn nếu biết rằng bạn sẽ nhận được điều gì đó mà bạn cuối cùng sẽ đạt được nếu học nghiêm túc. Hướng bản thân tới sự thành công bằng việc sắp xếp phần thưởng cho bản thân – tất nhiên sau khibạn học tập. Ví dụ, nếu thích đồ ngọt, hãy dành một ít thời gian sau khi học bài xong để đến cửa hàng bán kem ở khu phố.

Chia sẻ kế hoạch học tập của bạn cho người khác biết. Khi mọi thứ thất bại, hãy để sự xấu hổ trở thành động lực! Nói cho bạn bè biết rằng bạn đang học tập và sẽ đạt được điểm cao trong kỳ thi sắp tới. Nỗi lo sợ sẽ tự làm cho bản thân xấu hổ vì lơ là việc học có thể động viên bạn mạnh mẽ – khi kỳ thi đến gần, có thể bạn sẽ cảm thấy áp lực cần phải học, và rồi bắt đầu dễ dàng hơn.

 • Trong khi học tốt hơn, hãy nói với bạn bè rằng bạn muốn học cùng họ. Bằng cách này, bạn sẽ phải hoặc là học (với sự hiện diện của bạn bè có thể giữ bạn học đúng tiến độ) hoặc là thất hứa. Dù cách nào đi nữa, bạn bè sẽ biết chuyện học tập của bạn.

Phương pháp 2: Xóa bỏ tác nhân gây phân tâm

Dành khoảng thời gian học tập. Khi học, bạn mong muốn toàn tâm tập trung vào việc học. Nếu phân tâm giữa việc học và một số tác nhân gây sao lãng khác, dù là chương trình tivi, công việc, hay một số nhiệm vụ khác, thì bạn sẽ không thể nhớ được thật nhiều thông tin (nếu có). Đảm bảo là bạn có thể học tập hiệu quả bằng cách dành riêng một khoảng thời gian hợp lý cho việc học – và chỉ duy nhất việc học.

 • Dựa vào số lượng bài học mà bạn phải hoàn thành, hãy đặt ra cam kết một lần hoặc bổ sung thường xuyên vào thời khóa biểu. Việc bổ sung thường xuyên vào thời khóa biểu học sẽ thích hợp hơn, vì theo thời gian, bạn sẽ dần “quen với” việc dành một khoảng thời gian nhất định để học tập.

Tìm một nơi học tập mà bạn không bị quấy rầy. Thật không may là nhiều người dành ra khoảng thời gian đủ cho việc học nhưng lại lãng phí nó bởi vì để cho các nhân tố gây sao lãng làm họ trệch hướng. Đảm bảo là nơi học tập của bạn trước đây không chứa bất kỳ trò giải trí gây sao lãng nào. Thường thì, nghĩa là bạn cần tìm một nơi riêng tư, yên tĩnh không có trò chơi video, giải trí trực tuyến, bạn bè trên mạng xã hội, tivi, và nhiều thứ tương tự.

 • Nếu việc học đòi hỏi bạn phải sử dụng mạng Internet và bạn lo lắng rằng mình sẽ bị phân tâm bởi trò chơi trực tuyến, video, và nhiều thứ khác, hãy thử sử dụng tiện ích mở rộng hiệu quả miễn phí cho trình duyệt web. Các ứng dụng này giúp bạn chặn một số trang web nào đó tạm thời, đảm bảo bạn không thể truy cập chúng trong giờ học.

Sử dụng âm nhạc/tiếng ồn có nhiều tần số với cường độ gần bằng nhau nếu muốn. Đối với một số người, sự yên lặng hoàn toàn bản thân nó lại gây phân tâm. Nếu đó là trường hợp của bạn, hãy tự do trải nghiệm âm nhạc hoặc tiếng ồn có nhiều tần số với cường độ gần bằng nhau khi học bài. Âm nhạc có hiệu quả kích thích đối với một số người, giúp họ duy trì tập trung khi họ thường hay mơ mộng. Một số người khác thích học trong điều kiện tiếng ồn có nhiều tần số với cường độ gần bằng nhau – tiếng ồn liên tục và vô hình như là tiếng mưa hoặc tiếng sóng vỗ – vì nó cho phép họ thư giãn, tập trung, và “loại bỏ” yếu tố gây phân tâm. Điều quan trọng nhất là mọi tiếng ồn tạo ra khi bạn học sẽ không khiến bạn phân tâm – nếu nhận thấy bản thân đang ca hát theo bài nhạc đang phát thay vì tập trung vào trang giấy trước mặt, thì bạn có thể tắt nhạc. Chỉ sử dụng âm nhạc khi cảm thấy bạn cần nó.

Tránh xa nguyên nhân gây ra sự chần chừ. Trong một số trường hợp chần chừ nghiêm trọng, có thể cần phải cắn răng chịu đựng và loại bỏ các nguyên nhân gây ra cảm giác do dự khỏi cuộc sống của bạn tạm thời (hoặc thâm chí là mãi mãi). Ví dụ, nếu bạn có khoảng thời gian học tập khó khăn bởi vì bạn luôn để bài tập qua một bên để chơi trò chơi video, thì hãy để các trò chơi đó lại nhà bạn bè vào dịp cuối tuần để tạo cho bản thân sự tự do học tập. Nếu chúng vẫn làm bạn phân tâm, thì hãy bán chúng đi. Dù có hơi đau lòng, nhưng việc loại bỏ nguyên nhân gây ra sự phân tâm có thể rất hữu ích về lâu dài.

Tập thể dục, ăn uống, và nghỉ ngơi trước khi học. Sự phân tâm về thể chất như cảm giác đói bụng, sự bồn chồn, và mệt mỏi có thể cản trở nỗ lực học tập, cũng nghiêm trọng như sự phân tâm về mặt tinh thần. Để đảm bảo bạn học tập tốt nhất, hãy quan tâm nhu cầu cơ thể trước khi bắt đầu. Ăn uống tốt cho sức khỏe, với nhiều bữa ăn cân bằng, điều độ suốt ngày. Dành thời gian tập thể dục. Ngủ nhiều vào đêm trước. Quan tâm chăm sóc cơ thể bằng những việc này tạo cho tâm trí điều kiện tốt nhất để tiếp nhận thông tin.

Lời khuyên

 • Dành một ít thời gian nghỉ ngơi trong quá trình học, để giải tỏa đầu óc.
 • Khi đang học, nên có tâm trí bình thản. Cố gắng không nghĩ đến một số sự việc ảnh hưởng tới cảm xúc.
 • Cố gắng giữ mọi thứ có tổ chức, ngăn nắp. Bạn sẽ có thể tập trung tốt hơn, và điềm tĩnh hơn.
 • Học chắc điều cơ bản và khen ngợi bản thân khi có câu trả lời đúng. Học tập là quá trình, không phải là đích đến.
 • Tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành bài tập và câu hỏi khó.
 • Nhiều trường học có các nhóm học tập. Cân nhắc tham gia một trong những nhóm đó nếu bạn gặp vấn đề với môn học. Học cùng với những người khác cũng giúp việc học hứng thú hơn.
 • Nhờ bố mẹ giúp đỡ bằng cách lắng nghe trong khi bạn hướng dẫn họ một số điều mà bạn đã học, cách này giúp bạn hiểu bài tốt hơn khi cảm thấy dường như có ai đó hiểu được bạn và có khả năng giúp bạn điều chỉnh đúng.
 • Khi ghi nhớ, ghi âm lại đáp án mà bạn đã ghi nhớ và nghe lại chúng trước khi đi ngủ. Điều này giúp bạn ôn lại những gì bạn đã học tốt hơn.
 • Sử dụng biểu đồ và đồ thị để ghi nhớ một số điểm của chủ đề nào đó.
 • Nói với bố mẹ là đừng cho phép bạn làm điều gì đó cho tới khi bạn đạt được mục tiêu. Ví dụ, không được phép ra ngoài chơi trừ khi bạn đọc và hiểu bài tập.
 • Cố gắng dành 3 giờ mỗi ngày để học.
 • Nếu cảm thấy bản thân đang phát chán hoặc chỉ ngán ngẫm việc học, thì nên tránh xa sách vở trong 5 phút (không lâu hơn) và sau đó trở lại bàn học với tâm trí cởi mở.

Sưu tầm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *