Các nhà tài trợ thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững cho Việt Nam | Lao Động Online | LAODONG.VN

Các nhà tài trợ quốc tế giúp Việt Nam tiếp nhận các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn hơn, để đáp ứng nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng tới 25 tỉ USD mỗi năm.

Ngày 22.4, Đại sứ của 4 quốc gia: Australia, Hà Lan, Thụy Sĩ và Anh đã cùng giới thiệu Giám đốc Điều hành InfraCo Asia, ông Allard Nooy, với đại diện cấp cao của Chính phủ Việt Nam từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Công thương và Bộ Giao thông Vận tải.

InfraCoAsia là Cty con thuộc Tập đoàn Phát triển cơ sở hạ tầng tư nhân (PIDG).

Bốn quốc gia Australia, Hà Lan, Thụy Sỹ và Anh hỗ trợ thực hiện chuyến thăm của ông Nooy đến Việt Nam nhằm nhấn mạnh sự trợ giúp không ngừng của InfraCo Asia trong việc giúp Việt Nam đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngân hàng Thế giới ước tính, với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, Việt Nam sẽ cần đầu tư tới 25 tỉ USD mỗi năm để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng.

Trước chuyến đi này, ông Nooy – cho biết: Chuyển đổi kinh tế của Việt Nam trong những thập kỷ gần đây làm cho thế giới phải ghen tị. Tuy nhiên, để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như hiện nay, Việt Nam sẽ cần tiếp tục tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Khu vực tư nhân chính là một nguồn lý tưởng có thể giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng thông qua các đóng góp dựa trên năng lực lãnh đạo, vốn, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

InfraCo Asia giúp khởi động và phát triển các dự án đang ở giai đoạn sơ khai, còn nhiều rủi ro, đồng thời huy động vốn vay hoặc vốn sở hữu từ các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế nhằm giúp dự án đạt được các điều kiện ràng buộc về tài chính đi vào hoạt động.

InfraCo Asia đã cho thấy, đây là một mô hình hoạt động hiệu quả trong việc thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho Việt Nam. InfraCo Asia, cùng với Sunseap International, đối tác tại Singapore, đang xây dựng Nhà máy năng lượng mặt trời công suất 168MWp tại tỉnh Ninh Thuận, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vận hành trong năm 2019.

Năm 2018, InfraCo Asia đã thoái vốn thành công trong dự án đầu tư vào Nhà máy thủy điện Cốc San 29MW tại tỉnh Lào Cai. InfraCo Asia đã mua nhà máy thủy điện Cốc San khi công trình này đang bị đình trệ, sau đó đã huy động đủ vốn, hoàn thành việc xây dựng và đưa nhà máy đi vào hoạt động.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *