Các mục tiêu khí hậu có thể khiến nhu cầu dầu giảm từ giữa năm 2020

Tác động của các động thái nhằm đảm bảo sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu vẫn dưới 2 độ C có thể khiến nhu cầu dầu sẽ giảm khoảng 40% từ mức hiện tại xuống dưới 60 triệu thùng/ngày vào đầu những năm 2040, LGIM cho biết trong một báo cáo được công bố vào thứ Năm (11/4).

Tuy nhiên, nếu không có chính sách khí hậu mới được thực hiện, nhu cầu dầu có thể chạm đỉnh ở mức 110 triệu thùng/ngày từ khoảng năm 2030, theo nghiên cứu.

LGIM, một trong những nhà quản lí tài sản và đầu tư toàn cầu lớn nhất của châu Âu với tài sản quản lí trị giá 1.000 tỉ Bảng (tương đương 1.300 tỉ USD) trên toàn thế giới, đã thực hiện nghiên cứu với công ty tư vấn quản lí Baringa Partners để xác định các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ những nỗ lực kiềm chế biến đổi khí hậu, nhưng điều đó sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực nếu các chính sách đó không thành hiện thực.

Ngay cả khi nhu cầu sụt giảm, một số công ty dầu mỏ vẫn có thể là những khoản đầu tư hấp dẫn nếu họ đối phó với mối đe dọa và định vị chính mình để cạnh tranh trong thị trường đang thu hẹp, theo Nick Stansbury, người đứng đầu phòng nghiên cứu hàng hóa của LGIM.

LGIM, công ty đầu tư vào các công ty dầu mỏ gồm cả BP và Shell, năm ngoái đã tham gia một nhóm các nhà đầu tư đại diện cho tài sản trị giá hơn 10.000 tỉ USD, nhằm kêu gọi ngành công nghiệp dầu khí nên điều chỉnh để phù hợp hơn với các mục tiêu khí hậu.

Ngoài ra cũng có một bức thư của các nhà đầu tư gửi đến Cơ quan Năng lượng Quốc tế yêu cầu họ phát triển một mô hình dự báo để tính đến mức phát thải thấp hơn cần thiết để hạn chế sự nóng lên toàn cầu đến 1,5 độ C.

Thỏa thuận khí hậu Paris, được gần 200 quốc gia thông qua vào năm 2015, đặt mục tiêu dài hạn là hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở dưới mức tăng 2 độ C so với thời kì tiền công nghiệp trong khi theo đuổi mục tiêu khó khăn hơn là 1,5 độ C.

Tháng 6/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ, một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, sẽ rút khỏi thỏa thuận Paris.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *