Các công ty con ở nước ngoài của Vinamilk đang hoạt động thế nào?

Tăng trưởng ngành sữa kém khả quan, ảnh hưởng đáng kể đến kinh doanh của Vinamilk

Tại báo cáo thường niên 2018 của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã: VNM), Vinamilk cho biết, báo cáo của Kantar Worldpannel về tình hình ngành tiêu dùng nhanh (FMCG) tại châu Á cho thấy ba quý đầu năm 2018 tăng trưởng ở mức trung bình 0,5 – 5%. Trong đó, tăng trưởng đến từ ngành sữa không mấy khả quan, 6/10 nước đánh giá của Kantar ghi nhận mức tăng trưởng âm dưới 0,5%.

Tuy vậy, tăng trưởng ngành sữa cho thấy một mặt không mấy khả quan. Từ quý IV/2017, ngành sữa đều ghi nhận mức tăng trưởng âm, và kể từ quý IV/2018 mới có dấu hiệu chuyển biến tích cực đáng kể.

Theo Vinamilk, ngành sữa tăng trưởng giảm tốc trong năm 2018 đến từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Cụ thể, sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng, cụ thế sữa động vật và sữa bò đang có xu hướng giảm sút tại Việt Nam do người tiêu dùng có nhiều lựa chọn thay thế như sữa thực vật hay các loại đồ uống dinh dưỡng khác.

Đặc biệt ở các thành phố lớn, người tiêu dùng đang chuyển dịch sang tiêu dùng các sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, tiêu biểu là dòng sản phẩm sữa cao cấp đạt chuẩn organic châu Âu với, đây cũng là xu hướng tiêu dùng hiện tại ở các nước phát triển như Mỹ, EU.

Hệ thống phân phối bị ảnh hưởng từ việc nhà phân phối sỉ đi tìm cơ hội đầu tư khác từ thị trường bất động sản, chứng khoán, vàng trong các tháng đầu năm 2018.

Từ các yếu tố không thuận lợi diễn ra trong năm 2018, hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinamilk cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Hoạt động của các công ty con của Vinamilk trong 2018

Tại ngày 31/12/2018, Vinamilk sở hữu 7 công ty con và 3 công ty liên kết trong đó 4 công ty con ở nước ngoài.

Các công ty con ở nước ngoài của Vinamilk đang hoạt động thế nào? - Ảnh 1.

Báo cáo thường niên 2018 của Vinamilk.

Các công ty con ở nước ngoài của Vinamilk đang hoạt động thế nào? - Ảnh 2.

Báo cáo thường niên 2018 của Vinamilk.

Driftwood Dairy Holding Corporation

Tháng 12/2013, Vinamilk mua 70% cổ phần tại Driftwood Dairy Holding Corporation (“Driftwood”) và đến tháng 5/2016, Vinamilk nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty này lên 100%.

Driftwood là một trong những nhà sản xuất sữa lâu đời tại Nam California, Mỹ với danh mục sản phẩm gồm sữa tươi, sữa chua, kem, nước trái cây. Khách hàng của Công ty bao gồm các trường học, nhà hàng, khách sạn, nhà phân phối, … tại khu vực Nam California Trong năm 2018, bất chấp các biến động lớn tại thị trường Mỹ, tổng doanh thu Driftwood đạt hơn 116,2 triệu USD, tương đương 2.674 tỉ đồng.

Angkor Dairy Products Co., Ltd.

Tháng 1/2014, Vinamilk thành lập liên doanh sản xuất sữa tại Campuchia với tên gọi Angkor Dairy Products Co., Ltd (“Angkormilk”) và bắt đầu triển khai xây dựng nhà máy. Đến tháng 10/2015, Angkormilk chính thức đi vào sản xuất thương mại.

Tháng 3/2017, Vinamilk gia tăng sở hữu lên 100% cổ phần tại Angkormilk. Danh mục sản phẩm hiện nay của Angkormilk gồm sữa đặc, sữa nước và sữa chua. Trong năm 2018, Angkormilk ghi nhận tốc độ tăng trưởng tốt với tổng doanh thu đạt 39,8 triệu USD, tương đương 915 tỉ đồng, tăng 98,4% so với năm 2017.

Trong năm 2019, Angkormilk đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu ở mức 2 con số và tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động.

Vinamilk Europe Spóstka Z Ograniczona Odpowiedzialnoscia

Tháng 5/2014, Vinamilk thành lập công ty con (“Vinamilk Europe”) tại Ba Lan do Vinamilk nắm giữ 100% vốn. Mục tiêu hoạt động của công ty là thu mua nguyên vật liệu chất lượng cao phục vụ cho hoạt động sản xuất sữa của Vinamilk và các công ty con khác.

Trong năm 2018, Vinamilk Europe đã thu mua và xuất khẩu 21.000 tấn nguyên vật liệu cho Vinamilk và các công ty con khác. Mức doanh thu ghi nhận trong 2018 của Vinamilk Europe gần 30,9 triệu USD, tương đương 711 tỉ đồng.

Lao-Jagro DevelopmentXiengKhouang

Vào tháng 11/2018, Vinamilk đã hoàn tất giao dịch mua 51% cổ phần của Lao-Jagro DevelopmentXiengKhouang Co.,. Ltd. Hoạt động chính của công ty là chăn nuôi bò sữa và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp.

Ưu tiên tìm kiếm các cơ hội M&A với các công ty sữa tại các quốc gia

Tại báo cáo thường niên 2018, Vinamilk cho biết, trong thời gian tới công ty sẵn sàng cho các hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đối tác theo cả ba hướng tích hợp ngang, tích hợp dọc và kết hợp.

Theo đó, Vinamilk ưu tiên tìm kiếm các cơ hội M&A với các công ty sữa tại các quốc gia khác với mục đích mở rộng thị trường và tăng doanh số. Đồng thời, công ty sẽ đẩy mạnh tập trung vào phân khúc sản phẩm tầm trung và sản phẩm cao cấp với nhiều giá trị gia tăng ở khu vực thành thị; tiếp tục thâm nhập và bao phủ khu vực nông thôn với các dòng sản phẩm phổ thông.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *