Cả chuyên gia và nhà đầu tư dự báo giá vàng tuần tới sẽ “toả sáng” | Lao Động Online | LAODONG.VN

Cả chuyên gia và nhà đầu tư tại Wall Street và Main Street tham gia cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News đều nhận định vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh vào tuần tới (25.3-29.3) sau cuộc họp của của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC).

Khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày vào thứ tư (20.3), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy sự kỳ vọng về việc không tăng lãi suất cơ bản cũng như không có kế hoạch nâng lãi suất khác đến cuối năm 2019. Điều này là yếu tố chính hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Ông Richard Baker – biên tập viên của Eureka Miner Report  -cho rằng, Fed đã xóa trở ngại cho giá vàng trong tuần này bằng cách ngụ ý rằng họ đã hoàn thành việc tăng lãi suất trong năm nay. Theo đó, kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống dưới 2,5% vào sáng23.3. Kỳ vọng lạm phát đã trở lại mức cao nhất trong tháng 3 dẫn đến lãi suất thực tế 10 năm nhanh chóng đạt 0,5%.

Tham gia khảo sát lần này, có 17 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát tại Wall Street, trong đó có 12 người tham gia, tương đương 71% dự đoán giá vàng sẽ tăng giá trong tuần tới. Có 4 người, hoặc 24%, cho rằng giá đi ngang, trong khi chỉ có 1 người (6%) nhận định giá vàng sẽ giảm.

 
Khảo sát giá vàng tại Kitco News tuần này 

Trong khi đó, 572 nhà đầu tư được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 387 người, tương đương 68% đều kêu gọi vàng tăng giá tuần tiếp theo. 127 người, hay 22%, dự đoán vàng sẽ giảm giá. 58 nhà đầu tư còn lại, tương đương 10% lại nhìn thấy một thị trường vàng đi ngang.

Trong cuộc khảo sát gần đây nhất, cả Wall Steet và Main Street đều nhận định, vàng tăng giá trong tuần này. Thực tế, giá vàng kỳ hạn tháng 4 của sàn Comex đã tăng 0,5%, giao dịch ở mức 1.309,70 USD/ounce.

Colin Cieszynski – chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management cho biết – ông khẳng định, vàng sẽ tăng giá trong tuần tới khi những rủi ro Brexit đang gia tăng và vốn đầu tư đã bắt đầu quay trở lại với kim loại quý – một tài sản sinh lời an toàn ngắn hạn.

Đồng quan điểm, ông David Madden – nhà phân tích thị trường tại CMC – cũng nói rằng, vàng sẽ tăng giá nhưng không mong đợi một sự bứt phá của thị trường vàng. Khi Fed ôn hòa, rõ ràng điều này sẽ hỗ trợ giá vàng cao hơn, nhưng đồng đô la Mỹ vẫn tương đối mạnh và vẫn là lựa chọn hấp dẫn vì các ngân hàng trung ương khác, thậm chí còn có thái độ ôn hòa hơn khi đưa ra nhiều chính sách có lợi cho USD.

Adrian Day – Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management – cũng nhận định giá vàng sẽ đi lên. “Quan điểm cứng rắn của Fed và Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã giúp vàng có cơ hội bứt phá” – ông nói.

Sean Lusk – Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Walsh Trading – cho hay: “Vàng sẽ tăng trong tuần sau nhưng với tốc độ chậm. Việc cổ phiếu giảm vào hôm thứ sáu cho thấy rằng một số nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm tài sản thay thế, ngoài vàng còn có đồng USD”.

Ngược lại quan điểm, Charlie Nedoss – chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures – nhận định gia vàng sẽ đi xuống.

Còn ông Afshin Nabavi – trưởng bộ phận thương mại tại MKS (Thụy Sĩ) SA, cho rằng giá vàng giao dịch trong phạm vi từ 1.300 – 1.325 USD/ounce và nếu đạt mức 1.325 USD/ounce, thị trường vàng rất khó chứng kiến mức cao ở ngưỡng 1.350 USD/ounce trong tương lai gần.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *