Buổi cà phê của DN với Chủ tịch tỉnh: Lãnh đạo hết mình, cấp dưới cứ chăm… phạt | Lao Động Online | LAODONG.VN

Xóa bỏ những khoảng cách giữa người đứng đầu tỉnh với doanh nghiệp, ngày 19.4, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung trò chuyện cùng các doanh nghiệp tại quán Cà phê Doanh nhân.

Doanh nghiệp hào hứng bày tỏ

Do không phải cuộc họp hay đối thoại nên các doanh nghiệp (DN) rất cởi mở, thoái mái trong phát biểu ý kiến của mình. Ông Nguyễn Chí Luận, Giám đốc Cty Du lịch Hồ Nam cho rằng, muốn phát triển du lịch, phải giữ chân khách, cho dù chỉ một đêm. DN này cũng xin tỉnh quan tâm đến việc mở rộng thêm khu du lịch nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống.

Doanh nhân Nhuyễn Chí Luận, Giám đốc khu Du lịch sinh thái Hò Nam nêu ý kiến đền  Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tại buổi cà phê với Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ngày  19.4
Doanh nhân nêu ý kiến tại buổi cà phê với Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ngày 19.4.

Cũng lĩnh vực du lịch, ông Ngô Xuân Pha, Giám đốc Cty Du lịch Bảo Toàn Bạc Liêu cho rằng, lãnh đạo tỉnh đã làm hết mình hỗ trợ DN, tuy nhiên, cấp phường chưa thật sự tạo điều kiện, hướng dẫn DN mà cứ chăm chăm phạt khi có sự cố.

Phản ánh tình trạng an ninh trật tự, BS Phạm Thanh Vũ, Giám đốc Bệnh viện Thanh Vũ nói: “Tình trạng mua bán chèo kéo ở các BV, thậm chí mất cắp diễn ra trong BV rất nhiều, BV đã phối hợp với cơ quan công an, nhưng chưa thật sự an tâm”.

Trong khi đó các DN thủy sản lo lắng về tình trạng ô nhiễm môi trường tại các mô hình nuôi siêu thâm canh mật độ cao. Ông Cao Thành Văn, Giám đốc DN nuôi thủy sản nhận định: “Nếu không có giải pháp tốt, môi trường ô nhiễm nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tôm nuôi”.

Quán cà phê Doanh nhân, nơi các DN thường xuyên trao đổi kinh nghiêm và là nơi Chủ tịch UBND tỉnh cà phê cùng DN sáng 19.4
Quán cà phê Doanh nhân, nơi các DN thường xuyên trao đổi kinh nghiệm và là nơi Chủ tịch UBND tỉnh cà phê cùng DN sáng 19.4.

Trong khi đó, việc khởi nghiệp được các DN nêu lên các ý kiến như khó tiếp cận nguồn vốn (dù không phải ưu đãi) tại các ngân hàng. Người dân chưa thật sự mặn mà với DN hoạt động trên lĩnh vực công nghệ…

Sở, ngành vẫn còn dè dặt

Trả lời các DN hầu hết các sở, ngành còn dè dặt, chưa thật sự đúng ý nghĩa của một buổi cà phê có tính chất tâm tình, cởi mở.

Ông Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho rằng, nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự là của công an nhưng “chúng tôi có trên 2.000 người mà đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, địa bàn rộng nên không thể lo hết được. Trước tiên đảm bảo tài sản là của cá nhân, nếu có diễn biến về an ninh trật tự thì điện cho công an xã, phường”.

Đại diện các Sở, ngành cũng tham gia cà phê cùng Chủ tịch UBND tỉnh để lắng nghe ý kiến của DN
Đại diện các sở, ngành cũng tham gia buổi cà phê cùng Chủ tịch UBND tỉnh để lắng nghe ý kiến của DN.

Trong khi đó trả lời về tình trạng DN khó tiếp cận vốn ngân hàng dù đã đủ thủ tục, hồ sơ, ông Phạm Thanh Bình, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bạc Liêu khẳng định: Ngân hàng không thiếu tiền, nhưng cũng có những quy định để bảo toàn nguồn vốn khi cho vay.

Ông Phạm Quốc Nam, Giám đốc Sở TNMT cho rằng về việc ô nhiễm môi trường tại các khu nuôi tôm, sở đã biết. “Chúng tôi đang tìm hiểu các mô hình xử lý môi trường sao cho vừa tiết kiệm vừa phù hợp với người nuôi để áp dụng nhân rộng” – ông Nam khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung ghi chép ý kiến phản ảnh của DN
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung ghi chép ý kiến phản ánh của DN.

Ông Lê Chí Tôn, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bạc Liêu nhận định: “Bạc Liêu có trên 2.400 DN hoạt động, tuy nhiên ngay buổi cà phê này, chỉ có gần 100 DN tham gia, nếu các địa phương thành lập các CLB thì DN có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với lãnh đạo địa phương”.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, đầu năm 2019, lãnh đạo tỉnh cũng đã gặp gỡ các DN ở khu vực phía Bắc (ở Hà Nội) và khu vực phía Nam (ở TPHCM), hầu hết các DN đều cho rằng, tỉnh Bạc Liêu đã cởi mở hơn, gần gũi hơn đối với DN. Tinh thần này, sắp tới tỉnh cũng sẽ tạo mọi điều kiện để DN hoạt động, nhất là những DN khởi nghiệp.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *