Bước vào Quý 2/2019: Cơ hội nào cho các nhà đầu tư chứng khoán | Lao Động Online | LAODONG.VN

Một tâm lý e dè, thấp thỏm nghe ngóng dường như đang bao trùm lên các nhà đầu tư trong thời gian gần đây, thanh khoản cả thị trường “tụt áp”, VN-Index đi ngang với biên độ mỏng quanh mốc 990 điểm. 

Đây là hệ quả của một chuỗi những tin tức không mấy khả quan từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, kết quả hội đàm Mỹ – Triều không đạt kỳ vọng, lợi suất (yield) trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mức 3%, nỗi sợ về chu kỳ khủng hoảng kinh tế 10 năm… nhưng bước sang đầu Quý 2 mọi chuyện có vẻ không tới nỗi u ám như vậy.

Theo Tổng cục Thống kê, Tổng sản phẩm trong nước quý I/2019 đạt mức tăng trưởng khá 6,79%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát thấp nhất trong 3 năm 2017-2019. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm có xu hướng giảm dần. An sinh xã hội được quan tâm thực hiện. Năng lực sản xuất của nền kinh tế mở rộng, tạo đà cho kinh tế nước ta phát triển trong những quý tiếp theo”.

 
 

Ngược lại, với tâm lý nhà đầu tư nội, dòng tiền từ các quỹ đầu tư ngoại, đặc biệt từ các nước Châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc đang âm thầm giải ngân vào các cổ phiếu VN30 như MSN 2.100 tỉ, VCB 1.100 tỉ, VRE 354 tỉ, HPG 600 tỉ…

 
 Nguồn: Vietnambiz.vn

Nhiều cổ phiếu lớn thuộc các ngành Ngân hàng, dầu khí, xây dựng đã đồng loạt công bố những thông tin tích cực về hoạt động kinh doanh. Như Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) kết thúc quý 1, tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng đạt 1.886 tỉ đồng, tăng 68% tương đương gần 700 tỉ đồng so với cùng kỳ 2018. Lợi nhuận trước thuế đạt 853 tỉ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ.

Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) ước doanh thu hợp nhất 3.800 tỉ đồng, đạt 146% so với kế hoạch quý I/2019.

Chiến tranh thương mại đã dần đi tới những bước cuối cùng của một thỏa thuận sẽ làm hài lòng cả 2 bên. Đây là điều đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc xác nhận. Mặt khác, công cuộc chuẩn bị cho cuộc chạy đua nhiệm kỳ 2 của Donald Trump đã bắt đầu vì vậy. việc có một thỏa thuận thương mại tốt với Trung Quốc sẽ giúp TTCK, nền kinh tế Mỹ phát triển, là điểm nhấn không thể tốt hơn để ghi điểm với các cử tri.

Chỉ số Down Jones đã vượt qua 26.400 điểm và đang trên đà vươn tới đỉnh lịch sử 27.000 điểm nhờ những tin tốt về dữ liệu việc làm và những tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

Dầu Brent vượt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên từ tháng 11.2018, Dầu nhảy vọt trong tuần qua nhờ các thông tin về sự tuân thủ cắt giảm sản lượng của Arab Saudi, các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu của Iran/Venezuela.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *