Brexit được gia hạn đến cuối tháng 10, Tổng thống Pháp tỏ thái độ không hài lòng

Brexit được gia hạn đến cuối tháng 10, Tổng thống Pháp  tỏ thái độ không hài lòng - Ảnh 1.

Thủ tướng Theresa May bị buộc phải yêu cầu gia hạn Brexit sau khi Nghị viện Anh không đưa ra được lựa chọn thay thế cho thỏa thuận của bà.

Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, đã cho biết họ sẽ cung cấp thêm 6 tháng nữa để Anh tìm ra một giải pháp tốt nhất có thể.

Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vừa qua được triệu tập sau khi Thủ tướng Theresa May yêu cầu trì hoãn thời hạn Anh rời khỏi khối EU. Bà May đã buộc phải xin thêm thời gian sau khi các nhà lập pháp Anh từ chối thỏa thuận Brexit mà bà đệ trình lên EU vào năm 2018, vốn đã nhận được sự đồng thuận sau ba lần bỏ phiếu.

Tuy nhiên, các thành viên của nghị viện Anh cũng đã không đạt được đa số phiếu trong việc chọn ra phương án thay thế cho thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May.

Bà May gần đây đã có cuộc hội đàm với ông Jeremy Corbyn – lãnh đạo Đảng Lao động đối lập – với hi vọng rằng một kế hoạch thỏa hiệp hoặc thay thế có thể được đưa ra, tuy nhiên, kết quả của cuộc gặp này vẫn chưa sáng tỏ.

Sau hai năm đàm phán Brexit, Anh phải rời khỏi EU vào ngày 29/3. Tuy nhiên, do Nghị viện Anh không ủng hộ thỏa thuận rời đi của bà May, chính phủ nước này đã yêu cầu trì hoãn một thời gian ngắn đến ngày 12/4 nhằm vạch ra một chiến lược thay thế.

Vì mục tiêu trên không thành hiện thực, bà May đã buộc phải yêu cầu trì hoãn thời hạn Brexit lâu hơn, đến ngày 30/6, để ngăn chặn việc Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

EU đã cảnh báo rằng nếu Anh chậm trễ trong việc rời khỏi khối này đồng nghĩa rằng họ sẽ tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu mới vào cuối tháng 5 tới. Tuy nhiên, những đại diện mà Anh bầu chọn vào Nghị viện châu Âu sẽ ngừng làm việc cho EU vào ngày Anh rời khỏi khối.

Một nguồn tin thân cận cho biết, Pháp là nước khó thuyết phục nhất. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết rằng một sự chậm trễ sau ngày 30/6 sẽ làm suy yếu EU.

Một số nhà ngoại giao đã bày tỏ sự thất vọng với lập trường của ông Macron và cho thấy rằng Paris đang gia tăng thêm sự bất ổn cho kết quả Brexit.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *