Brazil hi vọng xuất khẩu 4 mặt hàng sang Việt Nam

Brazil hi vọng xuất khẩu 4 mặt hàng sang Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và ngài Fernado Apparicio da Silva– Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam. Ảnh: Bộ NN&PTNT.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết hai nước đã có quan hệ hợp tác thương mại với kim ngạch hai chiều vào khoảng 4,5 tỉ USD, trong đó lĩnh vực nông nghiệp của hai quốc gia có tiềm năng rất lớn và cần thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. 

Hiện tại, Việt Nam đang nhập nhiều nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của Brazil, bên cạnh đó Việt Nam có nhiều thế mạnh ở mặt hàng thủy sản, cao su, gỗ mong muốn có thể tiếp cận thị trường Nam Mỹ này.

Thứ trưởng nhấn mạnh kim ngạch thủy sản Việt Nam xuất sang Brazil đang giảm khá mạnh, năm 2018 giảm tới 16%, do đó đề nghị hai bên cùng thúc đẩy, thống nhất quan điểm, cùng làm việc với các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT để làm việc về mặt kĩ thuật.

Về phần mình, Đại sứ Fernado Apparicio da Silva nhất trí lĩnh vực nông nghiệp đóng vai trò quan trọng ở cả hai nước, và trăn trở làm thế nào để thúc đẩy trao đổi thương mại nông sản, đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản. 

Ngài Đại sứ bày tỏ mong muốn đưa bốn mặt hàng vào Việt Nam là bò sống, thịt bò, bột xương và dưa hấu. 

Đầu tháng 5, Bộ trưởng Nông nghiệp và Chăn nuôi mới của Brazil dự kiến thăm Việt Nam và mong muốn có thể đạt được thỏa thuận thương mại đối với các mặt hàng này.

Ngoài ra, tùy viên Nông nghiệp Đại sứ quán Brazil khẳng định một lần nữa Brazil luôn mở cửa thị trường đối với con tôm của Việt Nam, sau những thỏa thuận đạt được vào năm 2016 khi Bộ trưởng Nông nghiệp và Chăn nuôi cũ đến thăm Việt Nam.

Việt Nam và Brazil đã kí biên bản ghi nhớ hợp tác về nông lâm thủy sản vào tháng 7/2018 nhân chuyến thăm của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *