BOT Cai Lậy bất ngờ hoãn thu phí trước giờ G, chưa hẹn ngày chốt

Dù đã thống nhất từ bộ Giao thông Vận tải nhưng UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, việc thu phí tại BOT Cai Lậy vẫn chưa thể tiến hành trở lại từ ngày 25/3.

Sáng 23/3, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, việc thu phí trở lại của BOT Cai Lậy chưa thể bắt đầu từ ngày 25/3 như dự kiến.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho hay, công tác rà soát, thống kê các phương tiện miễn, giảm được mở rộng cho 8 xã lân cận trạm BOT Cai Lậy chưa hoàn thành.

Hiện tại, UBND tỉnh Tiền Giang và các ban ngành liên quan vẫn đang tích cực khẩn trương phối hợp với bộ Giao thông Vận tải (GTVT) để rà soát để thống nhất các phương tiện miễn giảm phí. Công tác này nhằm sớm tổ chức việc thu tiền dịch vụ trở lại hoàn vốn cho dự án và sẽ thông báo chính thức đến các phương tiện thông tin đại chúng.

Đầu tư - BOT Cai Lậy bất ngờ hoãn thu phí trước giờ G, chưa hẹn ngày chốt

Việc thu phí trở lại của BOT Cai Lậy lại gặp trở ngại. (Ảnh: Hà Nhân).

Trước đó, bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang đã thống nhất tổ chức thu tiền dịch vụ tại trạm Cai Lậy, dự kiến từ ngày 25/3. Đồng thời, các bên đã thống nhất mở rộng phạm vi miễn, giảm giá từ bán kính 5km lên 10km (tương ứng từ 8 lên 31 xã, phường).

Dự án đầu tư xây dựng QL1 qua thị xã Cai Lậy dài 38,5km, tổng mức đầu tư ban đầu hơn 1.398 tỷ đồng, gồm hai hợp phần: hợp phần 1 là cải tạo, tăng cường mặt đường QL1 dài 26,4km, sửa chữa 14 cầu và lắp đặt hệ thống thoát nước trên tuyến và hợp phần 2 là xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1km, xây dựng 7 cầu trên tuyến. Vị trí trạm thu phí dịch vụ để hoàn vốn đặt tại khoảng Km 1999+900, QL1.

Dự án bắt đầu thu phí để hoàn vốn từ ngày 1/8/2017. Do bị người dân phản ứng về vị trí đặt trạm không hợp lý, trạm Cai Lậy nhiều lần phải tạm dừng thu phí.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bộ GTVT đã tiến hành khảo sát lưu lượng giao thông thực tế trên tuyến trong 4 ngày liên tục tại 3 địa điểm trên tuyến tránh và QL1. Kết quả, lưu lượng phương tiện trung bình qua dự án khoảng 26.214 lượt/ngày đêm, gồm 16.779 lượt/ngày đêm trên tuyến QL1 và 9.435 lượt/ngày đêm trên tuyến tránh.

Đồng thời, bộ GTVT đã rà soát, tính toán lại toàn bộ chi phí đầu tư dự án, đàm phán sơ bộ với nhà đầu tư và lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ 5 phương án xử lý đối với dự án BOT Cai Lậy.

Cuối cùng, phương án 1 được lựa chọn. Trạm thu phí sẽ được giữ nguyên ở vị trí hiện tại và tổ chức thu tiền dịch vụ với công nghệ thu tự động không dừng và một dừng.

Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành phân luồng giao thông, các phương tiện xe tải, xe khách không đi vào trung tâm thị xã Cai Lậy. Mức giá tại dự án sẽ được giảm tối đa cho tất cả phương tiện qua trạm (xe nhóm 1 từ 35.000 đồng/lượt xuống 15.000 đồng/lượt, tương ứng giảm 57%…) và mở rộng phạm vi miễn giảm giá vé vùng lân cận lên đến khoảng 10km.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *