Boeing tạm ngừng hoạt động dòng máy bay 737 Max 8

Mới đây, hãng Boeing đã tuyên bố sẽ tạm ngừng hoạt động của 371 chiếc máy bay 737 Max 8 đang được các hãng hàng không sử dụng trên thị trường sau khi cuộc điều tra vụ tai nạn ở Ethiopia có những bằng chứng mới.

Trước đó Cục an quản lý hàng không Mỹ (FAA) cho biết những bằng chứng mới và số liệu từ vệ tinh đã khiến họ quyết định tạm cấm bay với dòng Boeing 737 Max 8 trên toàn nước Mỹ. Động thái của FAA diễn ra sau khi 1 loạt các nước tạm cấm bay với 737 Max 8.

Vụ tai nạn ở Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng là bê bối thứ 2 của Boeing chỉ sau 5 tháng kể từ vụ tai nạn ở Indonesia khiến 189 người chết.

Theo FAA, vụ tai nạn ở Ethiopia có vẻ giống như những gì đã từng diễn ra tại Indonesia nhưng các quan chức từ chối nói thêm chi tiết. Trước đó, FAA từng tuyên bố chưa tìm thấy sự bất thường nào trong chất lượng của dòng máy bay Boeing 737 Max 8, nhưng những diễn biến mới nhất cho thấy cơ quan này đang phải nghĩ lại.

Về phía Boeing, công ty cho biết họ hoàn toàn tự tin vào chất lượng của dòng máy bay 737 Max 8 nhưng sau cuộc họp với FAA và Hội đồng an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB), hãng đã quyết định tạm ngừng toàn bộ các máy bay 737 Max 8 đang hoạt động trên thị trường vì lý do an toàn.

“Chúng tôi đang làm hết sức có thể để hợp tác với cơ quan điều tra tìm hiểu lý do vụ tai nạn, tăng cường các biện pháp an ninh và đảm bảo vụ việc trên sẽ không xảy ra lần nữa”, CEO Dennis Muilenburg của Boeing nói.

Kể từ vụ tai nạn máy bay Ethiopia, tổng giá trị thị trường của cổ phiếu Boeing đã mất gần 26 tỷ USD.

Nóng: Boeing tạm ngừng hoạt động dòng máy bay 737 Max 8 - Ảnh 1.

Những hãng hàng không tại Mỹ có 737 Max 8

Hãng hàng không Mỹ Southwest Airlines cho biết sẽ tạm ngừng sử dụng 34 chiếc 737 Max 8. Mặc dù hãng hàng không này có lượng 737 Max 8 nhiều nhất thế giới nhưng chúng chỉ chiếm chưa đến 5% các chuyến bay hàng ngày của công ty.

Công ty cũng cho biết những hành khách đặt vé các chuyến bay trên 737 Max 8 có thể được chuyển sang các chuyến bay khác mà không phải thanh toán thêm bất kỳ chi phí nào trong vòng 14 ngày kể từ ngày bay.

Các hãng hàng không khác như American Airlines hay United Airlines đều đồng loạt tạm ngừng 737 Max 8 cũng như chấp nhận đổi vé cho hành khách.

Năm 2018, các phi công Mỹ đã từng báo cáo về trục trặc trong hệ thống kiểm soát của Boeing 737 Max 8 khi hạ cánh. Những báo cáo này giống với những trục trặc diễn ra trong vụ tai nạn rơi máy bay ở Indonesia vào tháng 10/2018.

Theo Flightradar 24, hoạt động chiều dọc của máy bay trong vụ tai nạn ở Ethiopia rất bất thường khi vừa mới cất cánh.

Một số phi công cho biết vụ việc có thể liên quan đến hệ thống treo tự động (stalling) của 737 Max 8. Đây là hệ thống mới của dòng 737 Max nhằm giúp máy bay không bị ngẩng đầu qua cao khi mới cất cánh, qua đó đảm bảo động lực để bay khỏi mặt đất. Trường hợp máy bay cất đầu quá cao khi mới cất cánh, thiết kế của máy bay sẽ không giữ được máy bay có động lực cần thiết để giữ thăng bằng cũng như động lực trên không và rơi xuống.

Nóng: Boeing tạm ngừng hoạt động dòng máy bay 737 Max 8 - Ảnh 2.

Máy bay trong vụ tai nạn tại Ethiopia gặp sự cổ chỉ ít phút sau khi cất cánh, biên độ chiều dọc của máy bay cũng rất không ổn định ngay khi rời mặt đất.AB


Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *