Boeing 737 tiếp tục bị “cấm cửa” ở Singapore, hãng bay nào bị ảnh hưởng?

Cơ quan hàng không Singapore tạm thời từ chối các máy bay Boeing 737 Max được hoạt động ở không phận nước này.

Quyết định tạm cấm cửa với dòng máy bay bán chạy của Boeing do Cục Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) đưa ra hôm nay.

Trong thông cáo, CAAS cho hay cơ quan này “tạm dừng hoạt động của tất cả phiên bản Boeing 737 MAX đến và ra khỏi không phận Singagore theo sau 2 sự cố chết người liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX trong vòng chưa đầy 5 tháng”.

Việc tạm ngưng này sẽ có hiệu lực từ 14 giờ ngày 12/3 và “sẽ được xem xét lại khi có thông tin về an toàn” liên quan đến Boeing 737 MAX, theo CAAS.

Tiêu dùng & Dư luận - Boeing 737 tiếp tục bị 'cấm cửa' ở Singapore, hãng bay nào bị ảnh hưởng?

Singapore tạm thời từ chối các máy bay Boeing 737 Max ra vào không phận nước này

Động thái này sẽ ảnh hưởng đến các hãng SilkAir, China Southern Airlines, Garuda Indonesia, Shandong Airlines và Thai Lion Air, theo CNBC.

Nhà chức trách Singapore cho biết sẽ tìm cách “thu thập thêm thông tin và đánh giá về rủi ro an toàn liên quan đến việc tiếp tục khai thác máy bay Boeing 737 MAX”. CAAS cũng cho hay đang làm việc chặt chẽ với Boeing và Cục Hàng không Liên bang mỹ (FAA).

Như vậy, Singapore là nước mới nhất yêu cầu tạm ngưng khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max sau tai nạn thảm khốc của hãng hàng không Ethiopian Airlines khiến toàn bộ 149 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Hãng hàng không SilkAir, công ty con của Singapore Airlines, đang vận hành 6 máy bay Boeing 737 MAX. Các hãng hàng không nước ngoài vận hành dòng máy bay này đến Singapore là China Southern Airlines, Garuda Indonesia, Shandong Airlines và Thai Lion Air.

Nhiều nước như Trung Quốc, Ethiopia và Indonesia đã ra lệnh ngừng bay toàn bộ phi đội Boeing 737 MAX để bảo đảm an toàn. Hàn Quốc cũng kiểm tra khẩn cấp hai chiếc đang phục vụ hãng hàng không giá rẻ Easter Jet, trong khi các công ty châu Âu vẫn duy trì hoạt động của đội bay 737 MAX.

Cơ quan Quản lý Hàng không Mỹ (FAA) hôm 11/3 ra thông báo khẳng định dòng máy bay Boeing 737 MAX vẫn đủ điều kiện hoạt động, nhưng sẽ yêu cầu nhà sản xuất chỉnh sửa thiết kế phi cơ trước tháng 4.

Boeing thì cho biết hãng có kế hoạch thay đổi một số phần mềm điều khiển của 737 Max để “làm mẫu máy bay vốn đã an toàn này càng trở nên an toàn hơn”.

Hai tai nạn hàng không nghiêm trọng diễn ra trong chưa đầy 5 tháng đã khiến nhiều nước nghi ngờ về tính an toàn của Boeing 737 Max. Tháng 10/2018, một chiếc 737 Max của hãng hàng không Indonesia Lion Air rơi xuống biển chỉ một thời gian ngắn sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta của Indoneisa, khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.

Tiêu dùng & Dư luận - Boeing 737 tiếp tục bị 'cấm cửa' ở Singapore, hãng bay nào bị ảnh hưởng? (Hình 2).

Vụ rơi máy bay ở Ethiopia khiến giá cổ phiếu Boeing mất điểm mạnh.

Những tai tiếng gần đây đã ảnh hưởng mạnh tới giá cổ phiếu của Boeing. Thị trường chứng khoán ngày 11/3 chứng kiến phiên giảm điểm mạnh của cổ phiếu hãng hàng không lớn nhất thế giới. Việc giảm điểm của Boeing, cổ phiếu có giá cao nhất ở Dow Jones đã khiến thị trường này mất luôn 300 điểm ngay sáng hôm qua.

Trước đó, trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa (pre-market trading), cổ phiếu Boeing đã mất giá 10%.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *