Bộ xin đóng dấu mật giá xăng, giá điện: Đã độc quyền lại còn muốn mật? | Lao Động Online | LAODONG.VN

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý về danh mục bí mật Nhà nước của ngành, trong đó, báo cáo điều hành kinh doanh, phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá xăng dầu và giá điện chưa công bố sẽ là những thông tin được đóng dấu mật. Hầu hết người dân đều bày tỏ sự không đồng tình trước thông tin này. 

Hiện tại, khi hoá đơn tiền điện của nhiều gia đình tăng đột biến vì bước vào mùa hè và giá điện chính thức tăng 8,36% từ 20.3, việc Bộ Công Thương cho rằng, cần đóng dấu mật các thông tin này khiến cho người dân không khỏi bức xúc. 

Bạn đọc Phùng Minh Đức cho rằng, giá xăng, giá điện là hai thứ sát sườn với người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày. Những thông tin liên quan đến 2 mặt hàng này, người dân cần được biết. 

“Cái cần công khai minh bạch lại cho vào thông tin mật thì dân biết phải làm sao? Hay bởi vì cứ mật là Bộ khỏi phải giải thích, thuyết phục người dân, người dân không có quyền được thắc mắc đối với những thứ ảnh hưởng đến quyền lợi của mình?”, bạn đọc Phùng Minh Đức bình luận. 

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Trung, cho rằng việc xin đóng dấu mật của Bộ Công Thương đối với mặt hàng điện là không hợp lý, bởi nhiều người có thể lợi dùng giá xăng tăng để tích trữ đầu cơ xăng dầu trục lợi, nhưng điện thì ngược lại, không thể tích trữ đầu cơ. Các doanh nghiệp cần biết trước việc tăng giá điện để điều hành sản xuất giảm bớt thiệt hại.

Đồng quan điểm, bạn đọc Trần Phong Phú cho rằng: “Bộ cần công bố sớm thông tin giá điện tăng giảm, để các doanh nghiệp sản xuất lớn, nhỏ còn có dự tính trước và chi tiêu hợp lý. Nếu đợi tới khi có hiệu lực mới công bố thì lỗ vốn ai chịu đây?. Hơn nữa, đây là mặt hàng độc quyền, phải được công bố để quản lý cho tốt.”

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của Bộ Công Thương về việc đóng dấu mật vào các thông tin trên.

Bạn đọc Ánh Dương nêu ý kiến: “Các bạn hẳn đã không ít lần gặp nhiều cây xăng treo biển “tạm hết hàng”…. Và sau đó 1-2 hôm thì có tin giá xăng tăng. Và để tránh đầu cơ kiểu đó, giá xăng được đóng dấu mật là điều tốt cho người tiêu dùng”.

Bạn đọc Trần Dũng có quan điểm, mật hay không mật không phải là điều quan trọng mà quan trọng là Bộ cần điều chỉnh giúp nền kinh tế vận hành trơn tru để đất nước phát triển. Với vai trò của mình, Bộ Công Thương cần cân đối giá nhiên liệu, năng lượng để các ngành, các doanh nghiệp lập kế hoạch kinh doanh lâu dài, ổn định và hoạt động trơn tru.

Trước những ý kiến tranh cãi trái chiều, bạn đọc Bùi Trang cho rằng, việc Bộ Công Thương đóng dấu mật những thông tin liên quan đến giá điện và giá xăng cần lấy ý kiến nhân dân trước khi tiến hành. Đồng thời, Bộ cần trả lời rõ cho người dân hiểu, vì sao phải đóng dấu mật các thông tin này, đóng dấu mật thì có lợi cho ai? Chỉ khi dân hiểu, dân đồng tình thì những chủ trương của Bộ mới có thể đi vào cuộc sống. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *