Bộ trưởng TT&TT mong muốn Việt Nam có tiền di động ngay trong năm nay

Tại hội thảo “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” diễn ra sáng nay (23/5), Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn nhìn thấy sự ra đời của tiền di động tại Việt Nam trong năm 2019.

Ngày 23/5/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức Hội thảo về tiền di động với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện”.

Với các bài tham luận của các chuyên gia quốc tế đến từ Hiệp hội các nhà khai thác di động (GSMA), các hãng Comviva, NTT DoCoMo và Wave Money cùng đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), hội thảo sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện về dịch vụ tiền di động hiện đã và đang được triển khai rộng rãi trên thế giới và khả năng áp dụng tại Việt Nam.

Được biết, hiện đã có 92 quốc gia trên thế giới đang triển khai dịch vụ tiền di động với gần 700 triệu tài khoản được đăng ký, lượng giao dịch trung bình 01 tỷ USD mỗi ngày. Dịch vụ tiền di động được triển khai tại các quốc gia chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh, sử dụng cách tiếp cận “thử và học hỏi”, ví dụ Kenya, Philippines, vừa cho triển khai dịch vụ, vừa hoàn thiện khung pháp lý.

Cũng có những quốc gia cho phép cung cấp dịch vụ trên cơ sở hệ thống quy định pháp luật hiện có. Dù đi theo cách tiếp cận nào thì các nước đều hướng tới mục tiêu chung là hoàn thiện hệ thống tài chính, thúc đẩy tài chính toàn diện, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và khoảng cách về giới trong việc sử dụng các dịch vụ tài chính chính thống trong khi vẫn bảo đảm các quy định về an toàn, bảo mật, phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố song song với bảo vệ người dùng.

Tài chính - Ngân hàng - Bộ trưởng TT&TT mong muốn Việt Nam có tiền di động ngay trong năm nay

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn nhìn thấy sự ra đời của Mobile Money (tiền di động) tại Việt Nam trong năm 2019. 

“Hết năm 2018, thế giới đã có 90 nước chấp nhận Mobile Money, gần 900 triệu người dùng, giao dịch mỗi ngày 1,3 tỷ USD, tăng trưởng hằng năm 20%, riêng châu Á tăng trưởng 31%. Có nhiều nước, tỉ lệ người dân sử dụng Mobile Money tới trên 50%” – ông Hùng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, dù đã nói nhiều tới thương mại điện tử, đến khởi nghiệp, đến đổi mới sáng tạo, “nhưng lại quên nói đến một trong những nền tảng quan trọng nhất để thúc đẩy chúng là nền tảng thanh toán”.

“Tại Việt Nam, 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng đều được thực hiện bằng tiền mặt. Nói đến thanh toán phi tiền mặt, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng ở nước ta còn thấp. Thế nhưng, mật độ thuê bao di động tại Việt Nam thì đã trên mức 100% từ nhiều năm nay”, người đứng đầu bộ TT&TT chia sẻ

Qua đó, ông Hùng nhấn mạnh, Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt. Câu chuyện ở đây là công nghệ có thể giúp giải quyết rất nhiều vấn đề của đất nước, nhưng chúng ta phải thay đổi, dám thay đổi và dám chấp nhận các mô hình mới.

P.V

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *