Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị triển khai CPTPP tại Cần Thơ | Lao Động Online | LAODONG.VN

Ngày 21.3, tại TP.Cần Thơ, Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế – Bộ Công Thương, UBND TP. Cần Thơ phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tính đến nay, Việt Nam đã ký kết, kết thúc đàm phán và đang tiến hành đàm phán 17 Hiệp Thương mại Tự do (FTA) với nhiều đối tác. Trong đó, có 11 FTA có hiệu lực và đi vào thực thi, đem lại những lợi ích to lớn cho hoạt động xuất khẩu, đầu tư.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc ký kết CPTPP đã cho thấy những bước tiến của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường trong và ngoài nước.

Hội nghị lần này sẽ giúp rà soát và đánh giá tốt hơn những cơ hội và thách thức, từ đó, triển khai kịp thời các cam kết của Hiệp định CPTPP.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh vai trò nhóm doanh nghiệp và đề nghị các doanh nghiệp cần khai thác tốt hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn Hiệp định CPTPP. 

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam nêu thực trạng về số lượng doanh nghiệp trên địa bàn đa phần là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, với nguồn lực bị giới hạn. Trong khi đó, các hiệp định thương mại thế hệ mới ngày càng phức tạp, đòi hỏi gắt gao hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức quán triệt, triển khai cam kết Hiệp định cho các địa phương là việc làm rất quan trọng.

CPTPP là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, gồm 11 nước thành viên, gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Hiệp định đã được ký kết ngày 8.32018, và chính thức có hiệu lực từ ngày 30.12.2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm: Mehico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. Đối với Việt Nam, Hiệp định có hiệu lực từ ngày 14 tháng 01 năm 2019. Đối với Việt Nam, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn Hiệp định và các văn kiện có liên quan. Hiệp định có hiệu lực đối với Việt Nam kể từ ngày 14.1.2019.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *