Bộ trưởng NNPTNT, Thống đốc NHNN bàn giải pháp tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL | Lao Động Online | LAODONG.VN

Ngày 26.2, tại TP Cao Lãnh, Bộ NNPTNT phối hợp cùng tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo vùng ĐBSCL năm 2019. Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã nêu lên được những giải pháp tích cực, thiết thực thúc đẩy tiêu thụ lúa, gạo trước mắt cũng như lâu dài.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lục Tùng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lục Tùng

Tại hội nghị, đại diện các địa phương Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh… cho rằng việc tiêu thụ lúa trong dân đang gặp nhiều khó khăn vì rớt giá, khó bán. 

Trong khi đó, đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo như Vinafood 1 và Vinafood 2…. cũng than khó vì thiếu đầu ra và thiếu hạn mức tín dụng…

Sau khi lắng nghe ý kiến từ 2 phía lần lượt Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường giải đáp và đưa ra nhiều giải pháp mới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Minh Hưng cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng vốn, đảm bảo cho các doanh nghiệp có điều kiện tốt nhất để thực hiện thu mua lúa trong dân.

Thậm chí, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước còn khẳng định sẽ chỉ đạo cho ngân hàng hạ trần lãi suất cho vay ngắn hạn từ 6,5 % xuống còn 6%/năm.

Sản phẩm gạo và chế biến từ gạo của Đồng Tháp trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Lục Tùng
Sản phẩm gạo và chế biến từ gạo của Đồng Tháp trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Lục Tùng

Về phía Bộ NNPTNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề xuất giảm 1 triệu ha diện tích trồng lúa sang nuôi trồng các giống cây, con có giá trị kinh tế khác. Trong đó đặc biệt chú ý đến vùng dễ bị mặn xâm nhập, vùng thiếu nước tưới.

Vì vậy mà nhiều địa biểu cho rằng, đây không đơn thuần phải là cuộc “giải cứu” như thường thấy mà là dịp để bàn những giải pháp mang tính nền tảng cho chiến lược bền vững cho cây lúa, hạt gạo Việt trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin tại hội nghị: Hiện nay đất sản xuất lúa cả nước chiếm trên 4 triệu ha, đảm bảo an ninh lương thực cho gần 100 triệu dân trong nước và XK đứng hàng thứ 3 thế giới.

Thời gian qua, ngành hàng lúa gạo được đầu tư ứng dụng khoa học, công nghệ nên năng suất không ngừng tăng. Trung bình hiện nay đạt 6 tấn/ha, đảm bảo đạt lợi nhuận trên 30% cho nông dân, và có hàng ngàn DN chế biến XK lúa gạo sang hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.