Bổ sung nhân sự cho SCIC, kiến nghị thêm ít nhất một thành viên HĐTV

Theo Chủ tịch SCIC – Nguyễn Đức Chi, Tổng công ty đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự cấp cao, bên cạnh đó cũng thiếu hụt các vị trí kiểm soát viên, kế toán và ban kiểm soát nội bộ hay người đại diện của SCIC tại doanh nghiệp thành viên.

Bổ sung nhân sự cho SCIC, kiến nghị thêm ít nhất một thành viên HĐTV - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hồng Anh làm việc với SCIC

Sáng 15/5, đoàn công tác Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) do Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Tại buổi làm việc, Chủ tịch SCIC – ông Nguyễn Đức Chi nêu những thực tại trong công tác tổ chức nhân sự cấp cao tại SCIC. Thành lập hơn 10 năm, SCIC đang từng bước kiện toàn bộ máy nhân sự. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, vì nhiều lý do khách quan nên tổng công ty đang gặp phải tình trạng thiếu nhân sự cấp cao. Bên cạnh đó, SCIC phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt các vị trí kiểm soát viên, kế toán và ban kiểm soát nội bộ hay người đại diện của SCIC tại doanh nghiệp thành viên.

Bổ sung nhân sự cho SCIC, kiến nghị thêm ít nhất một thành viên HĐTV - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch HĐTV SCIC

Ông Nguyễn Đức Chi mong muốn Ủy ban có những hướng dẫn để có thể tăng số lượng đi kèm chất lượng về bộ máy nhân sự cấp cao, qua đó, có thể thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao.

Trước những đề xuất của Chủ tịch HĐTV SCIC, ông Nguyễn Cảnh Toàn – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ – cho biết, thành lập bộ phận kiểm soát nội bộ là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Để giải quyết được đề xuất này, theo ông Nguyễn Cảnh Toàn, cần thực hiện theo hướng dẫn Nghị định 05/2019/NĐ-CP về kiểm toán nội bộ.

Những đề xuất, kiến nghị về bổ sung nhân sự, công tác quy hoạch cán bộ cho HĐTV, SCIC đã có văn bản trình và Vụ Tổ chức cán bộ Ủy ban đã tiếp nhận. Về người đại diện của SCIC tại các doanh nghiệp thành viên, ông Nguyễn Cảnh Toàn cho rằng, đây là nội dung mới, còn nhiều ý kiến khác nhau về thẩm quyền những người đại diện, do đó Vụ Tổ chức cán bộ đề xuất Ủy ban nên phân cấp cụ thể trong chỉ định cá nhân giữ thẩm quyền đại diện tại doanh nghiệp thành viên.

Bổ sung ý kiến, ông Nguyễn Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp nhận định, những đề xuất về bổ sung nhân sự tại SCIC là hợp lý, tuy nhiên, lãnh đạo SCIC cần lưu ý, việc bổ sung cần xuất phát từ thực tế triển khai quá trình mở rộng hoạt động đầu tư và kinh doanh vốn, trong đó, cần lưu tâm tới nhân sự có chuyên môn phù hợp với những lĩnh vực đầu tư mới.

Bổ sung nhân sự cho SCIC, kiến nghị thêm ít nhất một thành viên HĐTV - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quốc Huy – Phó TGĐ SCIC

Tham gia thảo luận với đoàn công tác của Ủy ban, ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Tổng giám đốc SCIC – kiến nghị, cần bổ sung thêm ít nhất 1 thành viên cho HĐTV để có thể đảm bảo số lượng thành viên trong HĐTV duy trì ở số lẻ. Ông Huy cũng cho biết thêm, có những người phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, dẫn tới tính đan xen, chồng chéo, khó đảm bảo hiệu quả công việc.

Đóng góp ý kiến về công tác phân cấp bổ nhiệm người đại diện của SCIC tại doanh nghiệp thành viên, ông Lê Song Lai – Phó Tổng giám đốc SCIC đề xuất Ủy ban phụ trách bổ nhiệm vị trí này từ 10 – 20 doanh nghiệp lớn nhất trực thuộc SCIC, còn những doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn do SCIC bổ nhiệm.

Theo Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng, vấn đề kiện toàn nhân sự là công tác quan trọng, tuy nhiên, kiện toàn như thế nào và đạt mục tiêu gì còn quan trọng hơn; số lượng lãnh đạo bổ sung cần dựa vào công việc hiện tại cũng như kế hoạch trong tương lai để đánh giá. “Bên cạnh đó, làm thế nào để bộ máy hoạt động mạnh mẽ hơn cũng rất quan trọng, Vụ Tổ chức cán bộ của Ủy ban nên tham gia bàn bạc và đóng góp ý kiến khách quan” – Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhận định.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Nguyễn Chí Thành đã báo cáo kết quả đầu tư và kinh doanh cùng với đó là đề xuất các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản trị doanh nghiệp.

Bổ sung nhân sự cho SCIC, kiến nghị thêm ít nhất một thành viên HĐTV - Ảnh 4.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh ghi nhận những khó khăn về thiếu hụt nhân sự cấp cao mà SCIC đang phải đối mặt. Chủ tịch cho rằng, ngay từ thời điểm thành lập ban đầu, lãnh đạo của SCIC đều là những người có ý thức chính trị, chuyên môn sâu về hoạt động quản lý và đầu tư tài chính. Bởi vậy, đây sẽ là đội ngũ hỗ trợ chuyên môn đắc lực cho Ủy ban. “Nói cách khác, SCIC là cánh tay nối dài của Ủy ban” –Chủ tịch nhấn mạnh và gợi ý, thời gian tới, SCIC cần mạnh mẽ trong quyết định đầu tư tài chính, bởi vậy, phải tìm nhân sự có năng lực chuyên môn sâu trong vấn đề này.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *