Bộ GTVT muốn quản xe công nghệ như taxi, CEO Grab mạnh dạn góp ý | Lao Động Online | LAODONG.VN

Công ty TNHH Grab đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) góp ý Dự thảo Nghị định về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô (thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP).

Đề xuất quy định rõ các điều kiện kinh doanh bằng xe ôtô

Việc phân chia các công đoạn của hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, Grab cho rằng, khoản 2, điều 3 dự thảo quy định nếu doanh nghiệp thực hiện một trong hai công đoạn sau “trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe” hoặc “quyết định giá cước vận tải”, sẽ được coi là kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.  Điều này, Grab e ngại, khái niệm này sẽ gây ra nhiều cách hiểu khác nhau trong quá trình thực thi, dẫn đến sự bất bình đẳng trong việc áp dụng các quy định pháp luật.

Grab đề xuất: Cần quy định rõ ràng các khái niệm “trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe”, hoặc “quyết định giá cước vận tải”. Đồng thời, bổ sung các công đoạn cốt lõi, đặc trưng của hoạt động kinh doanh vận tải vào khái niệm “kinh doanh vận tải bằng xe ôtô”.

Về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô, điều 13 dự thảo chỉ quy định các điều kiện áp dụng cho hoạt động kinh doanh vận tải nói chung. Trong khi khoản 2, điều 3 dự thảo lại phân chia hoạt động kinh doanh vận tải thành các công đoạn khác nhau.

“Điều này sẽ dẫn đến khả năng một đơn vị dù chỉ thực hiện một công đoạn của hoạt động kinh doanh vận tải, nhưng vẫn phải xin phép kinh doanh và tuân thủ toàn bộ các điều kiện kinh doanh vận tải”. Do vậy, Grab đề xuất, quy định rõ các điều kiện kinh doanh phù hợp với các công đoạn của hoạt động kinh doanh vận tải tương ứng.

Cần bãi bỏ quy định về việc thực hiện hợp đồng điện tử 

Về quy định về hợp đồng vận chuyển, điều 15 dự thảo không ghi hợp đồng vận chuyển được quy định áp dụng cho loại hình kinh doanh vận tải nào, Grab cho rằng, điều này có thể gây hiểu nhầm hợp đồng vận chuyển này áp dụng cho tất cả các loại hình kinh doanh vận tải, kể cả xe buýt, xe taxi…

“Việc quy định về nội dung tối thiểu của hợp đồng (khoản 2, điều 15) cũng chưa phù hợp với xu thế cải cách pháp luật”, Grab cho hay và khẳng định, điều 16 dự thảo quy định về việc thực hiện hợp đồng điện tử không hợp lý, vì chồng chéo với các quy định pháp luật hiện hành.

Theo dự thảo Nghị định mới, dù ở trường hợp nào, các xe công nghệ đều phải gắn mào khi hoạt động. (Ảnh IT)
Theo dự thảo Nghị định mới, dù ở trường hợp nào, các xe công nghệ đều phải gắn mào khi hoạt động. (Ảnh IT)

Chính vì vậy, Grab đề xuất cần bãi bỏ toàn bộ nội dung điều 15, điều 16. Nếu cần thiết phải quy định về nội dung tối thiểu của hợp đồng vận chuyển để làm cơ sở bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chỉ nên quy định và áp dụng đối với loại hình kinh doanh bắt buộc phải có hợp đồng bằng văn bản.

Nội dung tối thiểu của hợp đồng chỉ bao gồm các thông tin cần thiết nhất, để hạn chế can thiệp vào hoạt động kinh doanh và quyền tự do thỏa thuận, giao kết hợp đồng của người dân và doanh nghiệp.

Về hộp đèn trên phương tiện kết nối qua ứng dụng phần mềm, Grab nói, mục tiêu của quy định về hộp đèn trên nóc xe, nhằm phục vụ cho việc nhận diện xe của khách hàng khi có nhu cầu đón, vẫy xe taxi trên đường.

Do đó, việc áp dụng quy định gắn hộp đèn trên nóc xe taxi kết nối với hành khách qua ứng dụng và xe hợp đồng sử dụng hợp đồng điện tử là không cần thiết. Bởi, nếu nhằm mục đích nhận diện xe kinh doanh cho cơ quan chức năng, thì tất cả các phương tiện đều đã được niêm yết phù hiệu “xe taxi” hoặc “xe hợp đồng” trên kính trước của xe như quy định pháp luật.

Còn nếu nhằm mục đích nhận diện xe cho hành khách thì cũng không cần thiết, vì thông tin về xe, lái xe, số điện thoại liên lạc của lái xe đã được cung cấp cho khách hàng qua ứng dụng để nhận biết xe được kết nối. Từ đó, Grab đề xuất, bỏ yêu cầu bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc xe.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *