Bình luận ấu dâm, Chỉ trích bình luận ấu dâm, Xuất hiện bình luận ấu dâm, Bình luận ấu dâm trên Youtube, Youtube bị quay lưng | Lao Động Online | LAODONG.VN

Tuần qua, Youtube vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ dư luận vì buông lỏng quản lý nội dung. Ngay sau đó, mạng xã hội này đã thẳng tay gỡ bỏ hàng loạt nội dung ấu dâm bằng cách thanh trừng hàng chục triệu bình luận.

YouTube vừa thẳng tay gỡ bỏ hàng loạt nội dung ấu dâm bằng cách thanh trừng hàng chục triệu bình luận, sau khi bị chỉ trích dữ dội từ dư luận vì buông lỏng quản lý những nội dung đồi trụy này.

Được biết, một blogger video đã xuất bản một báo cáo trên YouTube ghi lại cách các bình luận và đề xuất trên nền tảng chia sẻ video này hướng người dùng đến các video có chứa nội dung tình dục trẻ em, khiến người dùng bị rơi vào ổ nhóm video, nội dung ấu dâm.

Youtube đã thẳng tay gỡ những bình luận (Ảnh: Navva).
Youtube đã thẳng tay gỡ những bình luận có nội dung ấu dâm nhưng vẫn bị nhiều thương hiệu lớn quay lưng. (Ảnh: Navva).

Ngay sau khi báo cáo trên xuất hiện, YouTube đã chấm dứt hơn 400 kênh chia sẻ video đăng các bình luận về các video có trẻ em.

Tuy vậy, một số thương hiệu lớn, như Disney và Nestlé vẫn tạm dừng quảng cáo trên YouTube. Lí do là vì lo ngại quảng cáo của họ được phát cùng với các video có bình luận lạm dụng hoặc khiêu dâm trẻ em.

Đây không phải lần đầu tiên, Youtube bị các thương hiệu lớn tẩy chay. Trước đó, bài viết trên The Times của Anh, dẫn chứng về việc nhiều quảng cáo của các tập đoàn lớn xuất hiện trước và trong các video clip có nội dung không phù hợp, chẳng hạn như những cảnh bé gái chỉ mặc chiếc quần nhỏ, đang vệ sinh cá nhân hoặc nằm ngủ. Bên dưới video là nhiều lời bình luận thô tục từ những kẻ bị cho là mang tư tưởng ấu dâm.

Khi phát hiện ra sự việc, nhiều nhãn hàng bày tỏ sự tức giận. Adidas cho rằng đây là việc “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Nhãn hàng Mars cũng tuyên bố “không bao giờ quảng cáo trên YouTube nữa”.

Đầu năm 2017, YouTube cũng đối mặt với làn sóng rút quảng cáo từ hàng chục công ty lớn như Johnson & Johnson, JPMorgan Chase, Verizon, AT&T, Starbucks, Pepsi, Walmart, Sainsbury’s, Toyota, Volkswagen, HSBC, Marks and Spencer, L’Oreal, BBC… 

Trả lời về vấn đề này vào ngày 21.2, phát ngôn viên của YouTube, Andrea Faville cho biết: “Bất kỳ nội dung nào – bao gồm cả phần bình luận – gây nguy hiểm cho trẻ vị thành niên là đáng ghê tởm và chúng tôi có chính sách rõ ràng cấm điều này trên YouTube”.

“Chúng tôi đã hành động ngay lập tức bằng cách xóa những tài khoản và kênh vi phạm, báo cáo hoạt động bất hợp pháp này cho chính quyền và vô hiệu hóa bình luận gắn hàng chục triệu video liên quan đến trẻ vị thành niên. Có nhiều việc phải làm, và chúng tôi tiếp tục làm việc để cải thiện và nắm bắt nhanh hơn sự lạm dụng”, người phát ngôn Youtube nói thêm.

Trong những năm qua, YouTube đã liên tục đầu tư cả về con người lẫn công nghệ như sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm duyệt nội dung video trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, những đầu tư này dường như vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *