Bill Gates: “Hạnh phúc khi trở thành tỉ phú” | Lao Động Online | LAODONG.VN

Bill Gates nói rằng sự giàu có đã giải phóng ông khỏi những mối quan tâm hàng ngày như chăm sóc sức khỏe, và khi tiền nhiều khiến ông cũng như người xung quanh trở nên hạnh phúc hơn.

Trong một chương trình có tên AMA gần đây, một biên tập viên đã hỏi Bill Gates rằng việc trở thành tỷ phú có khiến ông hạnh phúc hơn? Ông trả lời: “Đúng, vì tôi không phải suy nghĩ về chi phí y tế hay chi phí đại học. Không phải lo lắng về những thứ tài chính khác. Việc không cần lo nghĩ về tài chính thực sự đem lại hạnh phúc. Tất nhiên, bạn không cần phải là tỷ phú mới có được những điều đó”.

Chi phí chăm sóc sức khỏe đang tăng nhanh ở Mỹ. Zachary Tracer của Business Insider đã báo cáo chi phí kết hợp của phí bảo hiểm và khoản khấu trừ là gần 7.240 USD (tương đương khoảng 11,7% thu nhập trung bình) trong năm 2017. Một thập kỷ trước đó, nó là 7,8%.

Học phí trung bình tại một trường đại học tư đã tăng từ 27.500 USD trong năm học 2007-08 lên 34.700 USD trong năm 2017 – 18. Trong khi đó, tiền lương đang tăng với tốc độ chậm hơn nhiều so với tiền học phí.

“Dĩ nhiên, bạn không cần tới một tỉ đôla để đạt đến trạng thái đó. Chúng ta cần giảm tốc độ tăng chi phí y tế và giáo dục để mọi người đều có thể tiếp cận”. Đây là hai lĩnh vực ông và vợ – Melinda đã đổ vào hàng tỉ đôla và cam kết cải thiện trên toàn cầu.

“Trong khi người giàu coi tiền là tài nguyên cần thiết để mở ra khả năng vô hạn, tầng lớp trung lưu lại phủ nhận tầm quan trọng của nó”, ông viết.

Bill Gates cho rằng còn nhiều thứ khác giúp bạn hạnh phúc hơn là tiền. “Có người nói rằng khi thấy các con thành công, đó là điều rất đặc biệt. Là một người cha, tôi hoàn toàn đồng ý. Thỉnh thoảng, làm những việc có lợi cho bản thân, như tập thể dục nhiều hơn chẳng hạn, cũng khiến bạn hạnh phúc thêm nữa”, ông cho biết.

Hiện vị tỉ phú 63 tuổi đang là người giàu thứ hai thế giới với tài sản ròng trị giá 97,6 tỉ USD. Vốn là một người giàu lòng nhân ái, Bill Gates và vợ của mình đã thành lập Bill & Melinda Gates Foundation – quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại để hỗ trợ cộng đồng trong các vấn đề như y tế và giáo dục.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *