Biến nhà hẹp thành nơi ở xanh mát không cần gạch xây tường

Căn nhà nằm ở một khu thương mại sầm uất ở Tokyo (Nhật Bản). Đây là nhà và cũng là nơi làm việc cho 2 người là nhà văn và biên tập nghệ thuật – thiết kế. Hai cô gái này yêu cầu thiết kế phải có nơi làm việc, không gian sinh hoạt chung, phòng riêng cho mỗi người, một phòng khách, một phòng tắm.Chiều ngang của mảnh đất chỉ 4m vì vậy kiến trúc sư đã thiết kế căn nhà có tường bằng kính để tránh thu hẹp không gian bên trong hơn nữa. Nhìn từ bên ngoài, căn nhà bị ốp giữa 2 tòa nhà cao khác. Nhưng nó vẫn có được không gian sống thoải mái, thoáng, mát nhờ cách thiết kế độc đáo. Kiến trúc sư dùng các tấm bê tông xếp chồng, được giữ bởi 3 cột bê tông cốt thép và cột thép.Phòng khách, bếp, thư viện và phòng làm việc ở tầng 1, tiếp theo là phòng ngủ ở tầng 2, tầng 3 là phòng tắm, một phòng ngủ ở tầng 4. Ban công, sân thượng được phủ đầy cây xanh khiến cho ngôi nhà như vườn thẳng đứng. Các mảnh vườn nằm xen kẽ với các phòng ở 4 tầng của căn nhà giúp che mặt tiền tránh ánh mắt tò mò của những người lạ đi qua căn nhà.Mỗi phòng dù là phòng khách, phòng ngủ hay tắm đều có một mảnh vườn để người ở bên trong có thể cảm nhận được làn gió, đọc sách hoặc tránh nóng vào buổi tối và tận hưởng môi trường mở trong cuộc sống hằng ngày.Cầu thang đi trong nhà có hình xoắn ốc, đi qua các lỗ tròn nằm trên các sàn bê tông dày. Lỗ tròn cắt xuyên qua mái nhà để cây có thể vươn cao tới sân thượng.Kiến trúc sư dùng rèm cửa cả trong và ngoài căn nhà để đảm bảo sự riêng tư và ngăn không gian sống.Ngoài sàn bằng xi măng, có những chỗ là sàn đất để đặt các chậu cây hoặc ngồi thư giãn giữa thiên nhiên xanh mát.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *