Bí quyết dành cho người muốn đổi nghề

 • 1

  Xác định rõ nhu cầu bản thân

  Điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến khi cố gắng tìm kiếm nghề nghiệp mới là phải xác định thật rõ bản thân mình muốn gì. Tất nhiên bạn phải cân nhắc đến sở thích cá nhân nhưng điều quan trọng là bạn cũng phải suy nghĩ đến nhu cầu của cuộc sống, nhất là khi bạn còn phải chăm lo cho một ai khác.

  Sự nghiệp không phải cứ tự nhiên mà có, cũng không từ trên trời rơi xuống mà phụ thuộc vào chính những nỗ lực và mong muốn của bạn. Cân nhắc những hạn chế của công việc hiện tại để tìm hướng thay đổi cho phù hợp nhưng đừng bao giờ bị cảm tính chi phối, hãy xây dựng sự nghiệp mới dựa vào nhu cầu và ước mơ của bạn.

  Bí quyết dành cho người muốn đổi nghề - 1

 • 2

  Hiểu rõ những kỹ năng mình có

  Bất kể là công việc gì, một ứng viên chưa có kinh nghiệm cũng đều không bao giờ được đánh giá cao. Bạn đang muốn đổi nghề, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn là một ứng viên hoàn toàn mới, hầu như chưa có kinh nghiệm gì đáng kể. Lúc đó, để nhà tuyển dụng nhắm đến mình, cách tốt nhất là bạn phải hiểu rõ và thể hiện thật tốt những kỹ năng mà bản thân có được. Từ những công việc đã làm trước đây, hãy đúc kết thành những kỹ năng chuyên nghiệp của bản than và thể hiện thật ấn tượng trong CV của bạn, kể cả những kỹ năng mềm và nếu có dẫn chứng cho những kỹ năng đó thì càng tốt.

 • 3

  Xác định rõ năng khiếu bản thân

  Mỗi người đều có những năng khiếu riêng và nhiều khi công việc hiện tại chưa sử dụng đến sở trường đó và bạn cũng chưa biết nên vận dụng vào công việc gì. Thế nhưng, mỗi nghề nghiệp đều cần có những năng khiếu riêng và nhà tuyển dụng là người hiểu rõ điều đó hơn ai hết.

  Vì thế, bạn cứ nói rõ năng khiếu của mình trong CV, biết đâu nhà tuyển dụng lại là người chọn được cho bạn công việc phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng phải trả lời mọi câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra một cách trung thực, không thêm thắt, vì mục tiêu của bạn không phải để thỏa mãn cái tôi riêng mà là để định hình một công việc ổn định cho tương lai.

 • 4

  Xem xét những ngành nghề mà bạn thích

  Một khi đã tìm được những công việc tiềm năng, chắc chắn sẽ khó khăn để bạn bắt đầu sự nghiệp mới, thế nhưng, quá nhiều lựa chọn nhiều khi lại khiến bạn lúng túng mà đi lệch hướng. Nhất là khi tìm công việc mới, có thể bạn chưa hình dung hết những khó khăn, vất vả và đòi hỏi sự cống hiến của bạn. Thế nên, từ những kinh nghiệm cá nhân, hãy cân nhắc xem bản thân mình quan tâm đến ngành nghề nào nhất và xem xét xem liệu có thể giữ một ví trí cao hơn được không. Đó là hướng giúp bạn phát triển nghề nghiệp một cách tối ưu.

 • 5

  Mở rộng phạm vi tìm kiếm

  Đừng giới hạn bản thân trong một vài công việc nhất định và chỉ loanh quanh tìm việc ở những ngành nghề đó. Hãy mở rộng phạm vi tìm kiếm và phát triển bản thân cho đến khi có nhà tuyển dụng gật đầu với bạn. Nên nhớ, nhiều khi công việc mang đến thành công nhất lại không nằm trong số những ngành nghề mà bạn nghĩ, cũng không phải trong số mà mọi người xung quanh cho rằng nó hợp với bạn. Vì thế, hãy thoải mái và tin tưởng vào bản thân để khám phá ở nhiều ngành nghề mới. Cách tốt nhất để tìm hiểu về những nghề mới này là thông qua địa chỉ liên hệ, tin tuyển dụng trên website hoặc tham khảo ý kiến của các công ty chuyên săn đầu người.

 • 6

  Tìm hiểu kỹ về công việc mới

  Nhiều ứng viên mắc sai lầm khi vội vã lao đầu vào công việc mới mà không tìm hiểu xem mình có phù hợp hay không. Họ cứ như những con thiêu thân lao vào nghề mới vì sợ phải tiếp tục thất nghiệp và chịu đựng cảm giác lang thang đi tìm việc hết ngày này qua ngày khác. Nhưng thực tế, sự vội vàng chỉ khiến bạn mắc sai lầm mà thôi. Vì vậy, khi cảm thấy ưng ý với một công việc nào đó, tốt nhất là bạn hãy dành thời gian tìm hiểu, tham dự các lớp đào tạo về nghề này để chắc chắn đây chính là con đường mình muốn đi. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể tham gia một khóa thực tập ngắn hạn để có sự trải nghiệm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

  Những gợi ý trên sẽ phẩn nào giúp bạn cân nhắc và có sự lựa chọn phù hợp khi quyết định đổi nghề. Tuy nhiên, sự lựa chọn đúng đắn cũng chỉ mới giúp bạn thành công ở mức 50/50 mà thôi. Nếu muốn thành công trên con đường mới, điều quan trọng là phải thiết lập cho mình một kế hoạch dài hạn, thiết lập các mục tiêu cụ thể, hướng đi cho từng giai đoạn để không bị bỡ ngỡ. Đừng để những thách thức của nghề nghiệp mới ngăn cản bạn tiến lên và bắt đầu một sự nghiệp mới.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *