"Bí kíp" kinh doanh một vốn, bốn lời

 • 1

  Liên kết tăng thêm dịch vụ cho khách hàng

  Đối với người tiêu dùng ngày nay, thời gian, sự tiện lợi, tính độc lập và sự kiểm soát có giá trị như tiền, vì vậy doanh nghiệp phải gắn các chiến dịch quảng bá sản phẩm của mình với những nỗ lực hỗ trợ khách hàng.

  Trong lĩnh vực Internet và điện thoại di động, các thương hiệu đến với khách hàng bằng cách liên kết với bên thứ ba thông qua chương trình ứng dụng cho iPhone, Blackberry hay Android một cách rất nhanh nhạy như ứng dụng Vatiny Fair’s Hollywood trên iPhone (được tài trợ bởi L’Oreal), cho phép người dùng tạo ra các cuộc bình chọn giải Oscar cũng như tường thuật trực tiếp kết quả Oscar và cung cấp những nội dung độc quyền từ tạp chí Vanity Fair.

  Ngoài đời, hiển nhiên là các thương hiệu không thể có mặt mọi lúc mọi nơi, thậm chí thường thì doanh nghiệp phải chi bộn tiền cho mỗi lần xuất hiện. Vì vậy doanh nghiệp lại càng phải năng động hơn, nghĩ ra nhiều cách “độc” phục vụ khách hàng hoặc liên kết với doanh nghiệp khác tăng cường tính tiện ích. Một trong những chiến thuật phổ biến là thiết lập các không gian mở hay phòng chờ có dáng dấp thương hiệu của mình trong các sự kiện đặc biệt nào đó như các lễ hội âm nhạc, hoặc một số chỗ cố định như sân bay, nhà ga… nơi người tiêu dùng có thể được hỗ trợ tốt nhất bởi những dịch vụ tương thích của hãng.

  HP hướng dẫn khách hàng tái chế sản phẩm một cách quảng bá uy tín, chất lượng và trách nhiệm xã hội của hãng

 • 2

  “Bí kíp” nâng cao thương hiệu bằng dịch vụ

  Đây là những cách được nhiều thương hiệu ứng dụng hiệu quả và được đúc kết lại mà bạn có thể tham khảo để tùy nghi ứng dụng cho doanh nghiệp của mình:

  Tiết lộ những “bí mật” cho khách hàng: Tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận các thông tin quan trọng về sản phẩm hoặc quy trình sản xuất mà trước giờ công ty bạn chỉ sử dụng trong mục đích nội bộ. Chẳng hạn, dịch vụ Domino’s Pizza Tracker (thương hiệu này đã bắt đầu có mặt tại TP.HCM) cho phép khách hàng ở Mỹ theo dõi quá trình giao bánh pizza họ đặt từ khâu chuẩn bị bánh đến khâu giao hàng thông qua tương tác web.

  Tiết kiệm cho khách: Không đơn thuần là phát hành coupon khuyến mãi hay tổ chức các đợt giảm giá, dịch vụ này giúp khách tiết kiệm những thứ nhỏ nhặt ngay chính trong cuộc sống hàng ngày như cách mà IKEA ở Pháp làm- tức có xe đưa rước khách hàng đến những cửa hàng của IKEA.

  Trở thành kim chỉ nam của khách: Ứng dụng SitOrSquat dùng trên điện thoại của hãng giấy vệ sinh Charmin cho phép người dùng tìm ra bất cứ nhà vệ sinh hay nhà tắm nào trên thế giới thông qua bản đồ vệ tinh!

  Thiết lập trang Facebook riêng (hay bất kỳ mạng xã hội phổ biến nào khác): Các doanh nghiệp đang tận dụng triệt để phương tiện truyền thông xã hội để tạo ra các trang web tương tác xã hội riêng của mình. Hãng Virgin Atlantic tung ra trang vtravelled với mục đích tạo ra cộng đồng những người yêu du lịch toàn cầu, nơi các thành viên có thể chia sẻ kiến thức du lịch, hình ảnh và thông tin về các chuyến đi…

  Hỗ trợ khách hàng dùng sản phẩm: Cung cấp thêm những dịch vụ phụ có thể giúp khách hàng sử dụng món đồ hiệu quả nhất. Chẳng hạn như ứng dụng Nivea Sun trên iPhone được thiết kế để giúp người tiêu dùng tắm nắng an toàn hơn bằng cách thu thập thông tin về họ, gợi ý kem chống nắng với chỉ số SPF phù hợp và cảnh báo khi nào khách hàng nên bôi thêm kem!

  Chia sẻ giá trị sống: Tung ra các dịch vụ thêm vào để làm nổi bật những trải nghiệm mà sản phẩm chính mang lại, như cách mà Virgin Atlantic đưa ra ứng dụng Flying Without Fear cho những khách du lịch hay lo lắng. Làm theo hướng dẫn trong video clip, người dùng có thể học những bí quyết hữu ích khi đi du lịch.

  Chú trọng vấn đề môi trường: Đối với những người tiêu dùng có ý thức cao về vấn đề mội trường thì bất cứ sản phẩm “xanh” nào cũng có sức hấp dẫn (và cũng giúp doanh nghiệp hạn chế lượng khí thải carbon ra môi trường). Chương trình Planet Partners Program của hãng HP cho phép người tiêu dùng tái chế miễn phí nhiều loại sản phẩm từ bất cứ nhà sản xuất máy vi tính nào với sự hướng dẫn cụ thể được hãng đăng trên mạng.

  Đơn giản hóa cuộc sống của khách hàng: Tất cả những gì bạn cần là cung cấp các dụng cụ và tiện nghi để khách hàng giải quyết những rắc rối nho nhỏ của họ. Để ra mắt sản phẩm Stove Top Quick Cups, công ty Kraft Foods tặng mẫu thử đồ ăn ấm và nóng tại các nhà chờ xe buýt lạnh lẽo ở Chicago. Trong tháng 11 năm 2008, hãng này thậm chí còn sưởi ấm 10 nhà chờ xe buýt để giúp khách hàng tránh cái rét lạnh của mùa đông khắc nghiệt.

  Dù mang tính chiến thuật về hình thức thì cách quản lý và xây dựng thương hiệu này thực chất là biến các chiến dịch marketing thành những dịch vụ chăm sóc khách hàng. Nếu không đủ ngân sách, bạn nên cân nhắc tới việc cắt bớt chi phí quảng cáo, marketing thông thường và chú trọng thực hiện trực tuyến vì hình thức này đòi hỏi sự sáng tạo nhiều hơn tiền bạc. Chú trọng nâng cao hình ảnh thương hiệu thông qua xây dựng dịch vụ tốt có thể thay thế những cách quảng cáo cũ vì nó không chỉ giúp thương hiệu của bạn luôn giữ được những khách hàng quen thuộc mà còn tạo cơ hội cho những khách hàng mới, hoặc khách hàng tiềm năng có được một lần trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ này.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *