“Bí kíp” đầu tư mùa kết quả kinh doanh quý 3: Làm gì khi có BCTC chính thức?

“Bí kíp” đầu tư mùa kết quả kinh doanh quý 3: Làm gì khi có BCTC chính thức?

Mai Linh |
19-10-2017 – 09:06 AM

Thị trường thường hành động ngược, không phải lúc nào doanh nghiệp công bố kết quả tốt thì cổ phiếu cũng tăng, mà cũng không phải khi công bố con số xấu thì cổ phiếu giảm.

Mỗi năm 4 lần, thị trường chứng khoán đón 4 làn sóng mang tên “kết quả kinh doanh quý”. Nhà đầu tư sẽ chứng kiến cảnh có những cổ phiếu được dự báo kết quả kinh doanh khả quan hoặc rò rỉ thông tin lợi nhuận tốt, sẽ mạnh mẽ đi lên trước khi những con số chính thức được công bố. Và rất có thể, hiệu ứng “tin ra là bán” khiến cho cổ phiếu bị bán mạnh và nhanh chóng giảm giá dù lợi nhuận có được như thông tin trước đó hay không.

Ngược lại, có những cổ phiếu đã chìm trong trạng thái giảm giá, khi công bố báo cáo tài chính với con số lợi nhuận xấu như… dự báo, cổ phiếu như thể chỉ chờ ngày, lập tức tăng vọt.

Nói chung, thị trường thường hành động ngược, không phải lúc nào doanh nghiệp công bố kết quả tốt thì cổ phiếu cũng tăng, mà cũng không phải khi công bố con số xấu thì cổ phiếu giảm.

Bắt bài cổ phiếu trong mùa báo cáo tài chính quý đòi hỏi cả kinh nghiệm quan sát giao dịch lẫn khả năng dự báo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Rồi khi báo cáo tài chính được công bố chính thức, chúng ta nên làm gì?

Theo anh Lê Kế Thọ – Môi giới cao cấp tại CTCK VNDIRECT, có một số kinh nghiệm mà nhà đầu tư có thể “cất tủ” để bắt sóng kết quả kinh doanh.

Thứ nhất, nếu một cổ phiếu đã có bước tăng khá dài (khoảng 20% – 30%) trước khi con số lợi nhuận tốt được công bố, thì điều quan trọng nhất là kỳ vọng về quý tiếp theo. Điều này sẽ giúp chúng ta quyết định nên bán luôn khi có tin, hay mua thêm khi cổ phiếu điều chỉnh bởi hiệu ứng.

Thứ hai, nếu một cổ phiếu đi ngang hoặc giảm 20-30% so với đỉnh, khi công bố báo cáo tài chính với kết quả lợi nhuận không như kỳ vọng, nhưng lại có kỳ vọng cao vào quý 4 (do thời điểm hạch toán lợi nhuận của từng loại hình doanh nghiệp), thì canh đợt sụt giảm của cổ phiếu để mua gom đón quý 4.

Thứ ba, nếu cổ phiếu đã đi ngang một thời gian mà lợi nhuận quý tốt thì trong ngắn hạn thường diễn biến tích cực, có thể chọn để lướt sóng.

Bên cạnh đó, anh Thọ cũng cho rằng, tại thời điểm này, khi qua ngày 20/10, mùa báo cáo tài chính sẽ gần kết thúc, một ý tưởng không tồi là để một phần tiền dành cho những cổ phiếu có yếu tố bất ngờ khi công bố BCTC. Một kinh nghiệm khác được anh Thọ chia sẻ, đó là khi một cổ phiếu cơ bản tăng đột biến sau khi có KQKD thì thường sẽ lan tỏa hiệu ứng tốt thêm 2-3 phiên nên nếu nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn thì cũng không nhất thiết phải bán ngay lập tức.

Đó chỉ là những kinh nghiệm để bắt bài cổ phiếu khi mùa BCTC đến, còn nhìn chung, quan điểm đầu tư của môi giới này rất rõ ràng: “Thị trường bây giờ đã khác xưa rất nhiều. Quy mô to lên, nên định giá cũng khác đi. Nên chọn cổ phiếu đầu ngành hoặc dẫn dầu. Hạn chế hoặc nên bỏ hoàn toàn các cổ phiếu đầu cơ rủi ro cao vì dòng tiền tổ chức ko hướng vào đó nữa”.

Một điểm quan trọng khi áp dụng các “bí kíp” trên, đó là con số lợi nhuận của doanh nghiệp nên đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi chứ không phải từ hoạt động tài chính. Loại trừ yếu tố này sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những trường hợp ghi nhận lợi nhuận “ảo” từ hoạt động tài chính nhưng không có dòng tiền thực.

Khi chọn lựa cổ phiếu cũng nên đặc biệt chú ý đến phần danh sách cổ đông chiến lược. Theo anh Thọ, những công ty không có các cổ đông chiến lược là các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư thì cần phải xem xét lại chiến lược dài hạn của công ty đó.

Chia sẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *