Bị dọa cấm bán thiết bị tại Mỹ, Huawei lập tức khẳng định không hoạt động gián điệp

Ông Ren Zhengfei bác bỏ các cáo buộc từ chính phủ Mỹ cho rằng Huawei hỗ trợ tình báo Trung Quốc bằng cách thiết lập một cửa hậu trong các thiết bị.

“Chắc chắn không phải”, ông Ren nói trong chương trình phỏng vấn với CBS phát sóng tối 20/2. “Hơn nữa, chúng tôi không bao giờ tham gia hoạt động gián điệp. Chúng tôi không cho phép nhân viên có hành động tương tự. Chúng tôi không bao giờ thiết lập cửa hậu. Ngay cả khi bị luật pháp Trung Quốc yêu cầu, chúng tôi cũng kiên quyết từ chối”.

Giới chức Mỹ vẫn lo ngại các công ty viễn thông Trung Quốc có thể bị sử dụng để theo dõi người Mỹ.

Hồi tháng 2/2018, một số đại diện cơ quan an ninh Mỹ đã điều trần về nguy cơ tiềm ẩn từ các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei. Giám đốc FBI Chris Wray khi đó cho rằng thiết bị từ những công ty này có thể “âm thầm theo dõi” và đánh cắp thông tin.

Mỹ còn cáo buộc Meng Wanzhou, con gái của ông Ren, giám đốc tài chính Huawei, lừa đảo nhằm lách lệnh trừng phạt Iran và Huawei đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile. Meng bị bắt tại Canada hồi tháng 12, đang được tại ngoại trong thời gian chờ phán quyết dẫn độ về Mỹ. Ông Ren nói vụ bắt Meng “có động cơ chính trị”.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc ra lệnh cấm bán thiết bị Huawei tại Mỹ, một quan chức Mỹ nói hồi đầu tháng 2.Theo Như Tâm


Người đồng hành

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *