Bến đỗ mới của Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Phillipp Roesler

Ông Phillipp Roesler, cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt vừa trở thành Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Venture của VinaCapital.

Sáng nay, VinaCaptial vừa công bố bổ nhiệm ông Phillipp Roesler, cựu Phó thủ tướng Đức, làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Venture. Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào công nghệ của VinaCapital. 

“Từ khi rời vị trí chính trị ở Liên bang Đức và ban điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới, tôi đã mong được trở về để cống hiến cho quê hương. Với những kinh nghiệm có được, tôi mong muốn được góp phần giúp các công ty khởi nghiệp Việt phát huy tiềm năng và khẳng định vị trí trên bản đồ khởi nghiệp thế giới”, ông Philipp Roesler nói tại cuộc họp của VinaCapital sáng nay.

Đầu tư - Bến đỗ mới của Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Phillipp Roesler

Ông Phillipp Roesler, cựu Phó thủ tướng Đức, về Việt Nam làm việc cho VinaCapital.

Nhiệm vụ chính của ông Phillipp Roesler là tham vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước kết nối với nhà đầu tư và đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Ông Philipp Roesler sinh năm 1973 ở Sóc Trăng. Ông là trẻ mồ côi và được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi. 

Năm 2009, ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Đức. Thời điểm đó,  ông cũng là bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền Liên bang Đức và là người gốc Việt đầu tiên trở thành bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu.

Từ năm 2011 đến tháng 12/2013, ông Phillipp Roesler được bầu làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức.

Từ năm 2014, Phillipps Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới Thuỵ Sỹ. Sau đó, ông trở thành Tổng giám đốc quỹ từ thiện HCCF tại New York (Mỹ).

Thời điểm đó ông đã rất tích cực quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp của Đức. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fun, quỹ đầu tư công nghệ tại Hoa Kỳ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như Space X, Uber, Paypal…

Về kinh doanh, ông Philipp tham gia quản lý High-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư quản lý gần 3 tỷ EUR và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao.

Phát biểu tại cuộc họp sáng nay, ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital đánh giá ông Philipp Roesler là người có kinh nghiệm và tầm nhìn độc đáo, có thể đóng góp thiết thực vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như cố vấn cho các công ty được VinaCapital đầu tư.

Ông Phillipp Roesler chia sẻ ông rất hào hứng khi làm việc với VinaCapital vì được quay về nguồn cội của mình để hỗ trợ cho các bạn trẻ start up. Ông tin rằng Việt Nam có rất nhiều startup đầy tiềm năng, cộng thêm sự ủng hộ của Chính phủ thì đây là thời điểm để các start up Việt vươn ra thế giới.

Lê Lan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *