Bẩy điều tối kỵ khi phỏng vấn

 • 1

  Không định hướng được mục tiêu nghề nghiệp

  Nhiều ứng viên xem phỏng vấn chỉ đơn thuần là dịp để tìm được một việc làm. Họ không xác định được sẽ cống hiến được gì cho công ty. Sẽ còn tệ hơn nếu ứng viên thành thật nói rằng họ mong được thuyên chuyển sang bộ phận khác sau một thời gian làm việc ở vị trí đang ứng tuyển. Dĩ nhiên chẳng có người phỏng vấn nào hài lòng với một ứng viên xem cơ hội làm việc với phòng ban ông ta như một “bước đệm” để chuyển sang một bộ phận khác.

 • 2

   Tự cao tự đại

  Bạn nên nêu bật những thành tích của mình khi phỏng vấn; nhưng điều đó không có nghĩa là khoe khoang, phô trương về thực lực của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ không có cảm tình với những anh chàng/cô nàng “biết tuốt” đâu.

 • 3

  Nói lắp bắp hay không trình bày ý kiến rõ ràng

  Nói lắp bắp có nghĩa là bạn đang thiếu tự tin. Vì thế, hãy nói thật rõ ràng và tự tin. Nhưng hãy nhớ là đừng nói quá lớn; nói lớn cũng là một biểu hiện bạn đang mất bình tĩnh. Nếu bạn không chắc về một câu hỏi nào đó, hãy yêu cầu người phỏng vấn lặp lại.

  Bẩy điều tối kỵ khi phỏng vấn - 1

 • 4

  Tỏ ra quá thân mật

  Một người phỏng vấn có kinh nghiệm luôn biết cách xóa tan sự ngượng ngập từ những phút đầu của buổi phỏng vấn. Nhưng điều đó không có nghĩa họ là bạn thân của bạn. Vì thế, hãy luôn nhớ rằng đối diện bạn là người phỏng vấn, họ đang đánh giá bạn và bạn cần thể hiện mình thật chuyên nghiệp.

 • 5

  Để cảm xúc lấn át

  Đôi khi, người phỏng vấn vô tình hay cố ý khơi gợi để bạn thể hiện cảm xúc thật của mình, như đưa ra một tình huống hay một nhận xét nào đó nhằm làm bạn tức giận. Đừng rơi vào bẫy của họ! Hãy bình tĩnh trong mọi trường hợp. Khi bạn để cảm xúc lấn át, nguy cơ thất bại sẽ rất cao.

 • 6

  Chỉ đơn thuần trả lời các câu hỏi phỏng vấn

  Phỏng vấn là đối thoại hai chiều, bạn không nên chỉ trả lời các câu hỏi. Người phỏng vấn sẽ cảm thấy thật chán nếu bạn chỉ biết lần lượt trả lời những câu hỏi. Hãy thể hiện sự quan tâm và hiểu biết của mình bằng cách đặt ngược lại những câu hỏi thông minh cho nhà tuyển dụng.

  Bẩy điều tối kỵ khi phỏng vấn - 2

 • 7

   Nói xấu công ty cũ

  Sếp cũ của bạn là tên đại ngốc. Bạn thật sự ghét công ty cũ và không thể không nào chịu đựng được nữa… Trái đất luôn tròn, đôi khi bạn không thể nào ngờ được công ty cũ chính là khách hàng hay đối tác lớn của công ty bạn đang phỏng vấn… Bạn không nên để người phỏng vấn nghĩ rằng bạn cũng sẽ nói những điều tương tự về họ khi bạn nghỉ công ty này.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *