Bầu Đức – Người “vác tù và hàng tổng” của bóng đá Việt

Bầu Đức

Năm 2007, ông Đoàn Nguyên Đức đã sang tận London (Anh) để bắt tay với CLB Arsenal và nhà quản lý – HLV Arsene Wenger, để mang về Việt Nam quy trình đào tạo trẻ theo chuẩn châu Âu, áp dụng cho học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG được thành lập cùng năm.

Lứa đầu tiên của học viện này bao gồm 15 cầu thủ gồm có những cái tên mà bây giờ đã trở nên đình đám là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…

Và có lẽ một điều không có nhiều người biết đó là, ngày 5/3/2007, bầu Đức động thổ xây dựng Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG trên khu đất rộng 5 ha đang trồng cao su. Những cây cao su đang ở tuổi thu hoạch (bình quân 300 triệu/ha/năm) mà phải chặt bỏ để nhường chỗ cho niềm đam mê bóng đá.

Tính đến giờ, sau mười mấy năm, chưa kể những khoản đầu tư cho đào tạo và thi đấu, Bầu Đức phải chi ít nhất 50 triệu USD để thương hiệu Arsenal được song hành cùng Học viện Arsenal HAGL JMG.

Bầu Đức

Năm 2011, ông cùng với các doanh nhân làm bóng đá khác là ông bầu Võ Quốc Thắng của câu lạc bộ Đồng Tâm Long An, ông Nguyễn Đức Kiên (trước khi vướng vào vòng lao lý) của ngân hàng ACB cùng vạch ý tưởng và thành lập công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), một doanh nghiệp chuyên điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia.

Bầu Đức

Và phải 14 năm sau, năm 2015, với HAGL, tập đoàn của ông Đoàn Nguyên Đức mới ghi nhận có doanh thu và lợi nhuận từ bóng đá. Các nguồn thu đến từ bán vé, quảng cáo hay áo đấu…

Đầu năm 2018, vì một vài “lùm xùm” với quan chức liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) mà bầu Đức suýt từ bỏ bóng đá. Thời điểm đó, báo chí trong nước bình luận, nếu bầu Đức bỏ bóng đá thì đó chắc chắn sẽ là một nốt trầm xao xuyến đối với nền túc cầu non trẻ của nước nhà bởi thành tựu ngày hôm nay đã ít nhiều in dấu ấn của ông. Rất may cuối cùng điều đó đã không xảy ra.

Bầu Đức

Nói về các cầu thủ con cưng của mình, ông Đức luôn dành cho họ những lời có cánh. “Riêng các cầu thủ của tôi, tôi đã ươm mầm nhân cách và tự họ đã chăm sóc mình thành người tử tế, đó là giá trị lớn nhất” – ông Đoàn Nguyên Đức tự hào nói và coi mình là bố mẹ còn những cầu thủ HAGL là “những đứa con ngoan và bản lĩnh”.

Bầu Đức

Bầu Đức cũng đi vào lịch sử bóng đá nước nhà bằng việc đi tìm và trả lương 2 năm cho huấn luyện viên Hàn Quốc Park Hang-seo để dìu dắt lứa cầu thủ U23 Việt Nam hôm nay.

Ông Đoàn Nguyên Đức là người trực tiếp sang Hàn Quốc đàm phán để VFF ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo, sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức. Sau đó ông còn đưa đồng hương của HLV Park là ông Chung Hae-Seong về tái thiết bóng đá Hoàng Anh Gia Lai với mục tiêu vô địch V-League 2019.

Bầu Đức

Khi ông đóng vai Lưu Bị đi tìm “Khổng Minh” Park Hang-seo, đã vấp phải không ít lời chỉ trích “ngáng đường” vì cho rằng ông có tham vọng thâu tóm VFF.

Bầu Đức

Vượt qua những thị phi ấy, ông như người chèo thuyền trên dòng nước ngược, để đến một ngày, vị trí Á quân giải U23 Châu Á của đội tuyển khiến cả nước vỡ òa. Để hôm nay, dưới sự dẫn dắt của ông Park, bóng đá Việt Nam lần thứ 2 bước lên lễ đài vinh quang sau 10 năm chờ đợi là vị trí Quán quân AFF Cup 2018, sau đó là top 8 đội mạnh nhất Asian Cup 2019.

Sau những thành công vang dội của thầy trò ông Park, bầu Đức chia sẻ với báo chí rằng: “Tôi bị ném đá nhiều quá nên đôi khi không dám nói ra. Bây giờ, ông Park đã chứng tỏ được tài năng nên tôi nói ra để mọi người hiểu”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *