Bao nhiêu người đã từng thất bại về tiền bạc, cuộc sống chỉ vì không hiểu những quy tắc kết giao sau!

Nhiều người thường hay nói rằng, “ở nhà nhờ cha mẹ, ra ngoài nhờ bạn bè”. Thật sự như vậy sao? Mối quan hệ bạn bè có sức ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của mỗi người. Thế nhưng không ít người có mối quan hệ bạn bè rộng lớn nhưng cuộc sống lại không tốt đẹp cho lắm.

Không ít người phạm phải những sai lầm cơ bản trong khi kết giao bạn bè. Nếu không sửa chữa kịp thời thì dù bỏ nhiều thời gian và công sức vào mối quan hệ xã giao đến mấy. Cũng không thể thu được kết quả mà mình mong muốn. Vậy có những sai lầm cơ bản nào trong xây dựng quan hệ xã giao bạn bè?

1, Kết giao càng nhiều bạn bè càng tốt

Danh bạ điện thoại của bạn có thể lưu hàng trăm số điện thoại. Nhưng thử hỏi tất cả những người đó đều được coi là bạn bè của bạn không? Trong số những người này có bao nhiêu người có thể giúp đỡ bạn khi bạn cần?

E rằng có được 1,2 người đã là điều rất khó rồi. Nhiều người thường nghĩ rằng, mối quan hệ xã giao của mình phải càng rộng càng tốt. Họ tham gia vào đủ các mối quan hệ xã giao. Quen biết thật nhiều người lạ…

Kết quả thì sao? Đúng là thực sự quen biết rất nhiều người. Nhưng hôm nay gặp, ngày mai quên, ngày kia như người xa lạ… Quen biết những người như vậy có tác dụng gì chứ?

Đừng nên cho rằng, quen biết nhiều người là sẽ tốt. Quen biết nhiều nhưng đến khi bạn cần tới sự giúp đỡ, e rằng không có ai sẽ giúp bạn.

Những lúc cần thiết, hãy dọn dẹp mạng lưới quan hệ xã giao của bạn. Để lại những người quan trọng. Dốc tâm sức chăm chút mối quan hệ với những người bạn quan trọng này. Nhiều bạn chưa chắc đã phải là một chuyện tốt.

>> Vì sao người thực sự thông minh không bao giờ xã giao?

2, Những người bạn có thể giúp mình càng nhiều càng tốt

Càng nhiều người trong có thể giúp đỡ được bạn trong nhóm bạn bè sẽ càng tốt. Điều này có thực sự đúng không?

Chắn chắn nhiều người sẽ khẳng định là như vậy. Nhưng làm thế nào để phán định đối phương sẽ thực sự giúp đỡ chúng ta? Nhiều khi, trong quá trình xã giao, giao du bạn bè. Chúng ta thực sự nghĩ tới việc, người nào đó sau này sẽ giúp đỡ được chúng ta.

Nhưng đó chỉ là suy nghĩ đơn phương. Khi thực sự phát sinh vấn đề, quyền quyết định nằm trong tay của đối phương. Khi đó, chúng ta mới thấu hiểu được rằng, hiện thực tàn khốc tới nhường nào.

Nhiều người mang theo quan niệm sai lầm này để kết gian bạn bè. Quen biết nhiều người có năng lực nhưng cuối cùng lại không có tác dụng gì cả.

Quen biết nhiều người và nhiều người có thể giúp được bạn đều không phải là những nhân tố quan trọng trong mối quan hệ xã giao của bạn. Điều quan trọng nhất là có bao nhiêu người tình nguyện ra tay giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn hoặc khi bạn cần tới họ.

Bạn có cả một nhà kho siêu xe. Nhưng khi bạn muốn đi ra ngoài không thể dùng siêu xe mà chỉ có thể dùng xe đạp. Vậy thì kho siêu xe đó của bạn chỉ là vật trang trí mà thôi. Những người có khả năng giúp bạn mà lại không giúp bạn cũng tương tự như vậy.

3, Tụ tập bạn bè càng nhiều càng tốt

Thời gian, không gian sẽ tạo khoảng cách. Mối quan hệ giữa người với người sẽ bị giảm dần theo không gian và thời gian. Do vậy, nhiều người thường hay có thói quen tụ tập ăn uống bạn bè.

Nhiều người thường dùng hình thức “tụ tập” này để kéo gần khoảng cách bạn bè. Tuy có tác dụng nhưng hiệu quả lại rất có hạn. Ăn uống trên bàn tiệc, vui thì vui thật. Nhưng ăn uống xong các bạn giữ lại được gì?

Gần như là không có gì. Do vậy, rất nhiều người thông minh. Họ sẽ không tham gia vào những mối quan hệ xã giao vô nghĩa này.

Thu hẹp khoảng cách bạn bè không nhất thiết phải tụ tập ăn uống. Thay vào đó, nó có thể là chia sẻ và liên kết tài nguyên thông tin với nhau. Hoặc đơn giản chỉ là một câu hỏi thăm trong các dịp lễ tết.

Tụ tập ăn uống dĩ nhiên là có tác dụng. Nhưng lại không cần thiết phải quá nhiều. Mối quan hệ giữa những người bạn thực sự sẽ càng nồng thắm hơn thông qua quá trình cộng sự và hợp tác.

Thế nào là những người bạn thực sự? Là những người tình nguyện giúp đỡ khi bạn cần. Là những người cùng bạn nâng cao và tiến bộ. Đó mới là những người bạn thực sự. Bạn bè nhiều chưa chắc đã là chuyện tốt.

Những người bạn tốt thực sự không cần phải quá nhiều. Dù chỉ là 3, 4 người thôi cũng sẽ khiến cuộc sống của bạn thay đổi rất nhiều.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy cùng chia sẻ đến mọi người. Bạn cũng có thể tìm kiến thức kinh doanh với sản phẩm hoặc ý tưởng cụ thể trong ô tìm kiếm trên Bytuong.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *