Bằng sự nhiệt huyết, dự án sữa đậu nành bất ngờ được rót vốn 15 tỷ vào ‘phút 89’

Với mô hình kinh doanh tiềm năng, hai nhà sáng lập Soya Garden đã đạt thành công khi nhận được đầu tư từ Shark Nguyễn Ngọc Thủy trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Mang đến chương trình mô hình kinh doanh các sản phẩm từ đậu nành chuẩn hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam – cặp chị em đồng sáng lập Soya Garden đề nghị gọi số vốn là 15 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần công ty để nhanh chóng Nam tiến với 5 cửa hàng đầu tiên tại thị trường TP.HCM.

Không dễ bị “lóa mắt” bởi chuỗi 8 cửa hàng hiện tại đang mang lại doanh thu khoảng 300 triệu đồng tháng, các “cá mập” bắt đầu chất vấn khiến nhà sáng lập trẻ phải “lúng túng” khi thú thật không nhớ nổi lợi nhuận của doanh nghiệp dù là ở tháng gần nhất.

Một điều bất ngờ là Soya Garden có vốn điều lệ trên giấy phép kinh doanh chỉ 30 triệu đồng, trong khi vốn thực sự mà các nhà sáng lập bỏ ra đã là 3 tỷ. Còn bất ngờ hơn khi chàng startup trẻ Anh Tuấn thành thật thừa nhận “Khi làm giấy phép kinh doanh thì công ty luật bảo ghi bao nhiêu cũng được”.

Đầu tư - Bằng sự nhiệt huyết, dự án sữa đậu nành bất ngờ được rót vốn 15 tỷ vào 'phút 89'

Lắc đầu trước sự non trẻ về quản trị của startup này, hai nhà sáng lập đứng trước nguy cơ phải ra về tay trắng sau 4 lời từ chối của “cá mập”. Thế nhưng, Soya Garden bất ngờ được shark Thủy cứu vớt với lý giải “rất thích nhiệt huyết và sự ngây thơ của người khởi nghiệp”.

Tuyên bố muốn cứu vớt dự án của Shark Thủy đã khiến các Shark khác bất ngờ. Và con số mà Shark Thủy đưa ra là 45% cổ phần với 4 tỷ đồng và 11 tỷ là trái phiếu doanh nghiệp cùng với điều kiện về một lộ trình hoàn vốn là 3 năm.

Dù có chút lo lắng nhưng khi nghe shark Thủy giải thích: “Mục đích anh vào là để chúng ta cùng lãi, anh muốn em thành công để anh còn lấy lại tiền của anh, anh không muốn lấy công ty của em khi nó bằng 0, vì vậy anh sẽ khởi nghiệp cùng với em, chúng ta phải thành công”. 

Hai nhà sáng lập Soya Garden đã gật đầu “cái rụp”. Cú bắt tay với Shark Thủy ở ngay phút 89 ấy đã giúp Soya Garden có cơ hội bước vào “cuộc chơi lớn”.

Đầu tư - Bằng sự nhiệt huyết, dự án sữa đậu nành bất ngờ được rót vốn 15 tỷ vào 'phút 89' (Hình 2).

Sau chương trình Shark Tank Việt Nam, quá trình Due Diligence (DD – Thẩm định doanh nghiệp) giữa nhà đầu tư và Soya Garden diễn ra với tốc độ rất nhanh – chỉ hơn 1 tháng. Kết thúc DD, Startup này tiếp tục gây shock khi số vốn góp chỉ riêng giai đoạn 1 của cá mập đã nhiều hơn cả số vốn cam kết trên truyền hình – 20 tỷ đồng thay vì 15 tỷ đồng như cam kết ban đầu. Không chỉ vậy, startup Soya Garden còn bắt tay với đối tác hàng đầu Singapore – Mr Bean Group Limited.

Thời điểm bắt đầu gọi vốn từ Shark Tank, toàn hệ thống có 10 cửa hàng. Kể từ khi chính thức nhận đầu tư thì tăng lên 13 cửa hàng và dự kiến mở 300 cửa hàng đến năm 2021. Theo kế hoạch, 2021 Soya Garden sẽ bắt đầu tiền hành thâm nhập ra thị trường nước ngoài với 2 thị trường đầu tiên là Thái Lan và Nhật Bản.

Hải Vân (tổng hợp)

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *