Ban Chỉ đạo 389 chỉ đạo siết chặt nhập lậu tôm càng đỏ

Để bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến nuôi trồng thủy sản, Văn phòng Thường trực đề nghị Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành và địa phương chủ động tham mưu cho Trưởng Ban để chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp kiểm tra.

Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia vừa có văn bản gửi Cơ quan thường trực ban chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý loài tôm càng đỏ nhập lậu.

Ban Chỉ đạo 389 chỉ đạo siết chặt nhập lậu tôm càng đỏ - Ảnh 1.

Trong văn bản, Văn phòng thường trực nêu rõ, qua nắm bắt thông tin, thời gian gần đây tình trạng tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) nhập lậu qua biên giới đưa vào Việt Nam tiêu thụ. 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Do vậy, để bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến nuôi trồng thủy sản, Văn phòng Thường trực đề nghị Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành và địa phương chủ động tham mưu cho Trưởng Ban để chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp kiểm tra.

Theo đó, các cơ quan tập trung nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, biên giới, nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, điểm tập kết để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này.

Trong thị trường nội địa tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát hệ thống các cửa hàng, cơ sở kinh doanh thủy hải sản, dịch vụ ăn uống… để có biện pháp quản lý và xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phát động toàn dân không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, tiêu thụ loài tôm càng đỏ và tham gia tố giác các hành vi vi phạm.

Trước đó, ngày 22/5, Tổng cục Hải quan ban hành công văn chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu tôm càng đỏ.

Đồng thời, các cơ quan kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Ngày 20/5 Tổng cục Quản lí Thị trường đã có văn bản hỏa tốc gửi các Cục Quản lí Thị trường đề nghị tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát thị trường đối với mặt hàng này.

Trong công văn, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh chỉ đạo lực lượng quản lí thị trường phải huy động lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm càng đỏ, đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *