Bài học quản lý nhân sự thành công từ Apple

Apple, tập đoàn công nghệ đi đầu khai phá những thiết bị công nghệ di động hiện đại mà chúng ta đang sử dụng: Smartphone, Tablet, Ipad, Ipod, Smart watch,… Để có được những thành tựu như vậy, không chỉ là do Apple thự sự đã tuyển dụng được nhiều nhân tài kiệt xuất, mà còn do cách quản lý nhân sự hiệu quả của Apple.

Khi Steve Job qua đời, để CEO hiện thời – Tim Cook kế nhiệm và thừa kế Apple, thì đồng nghĩa Tim Cook cũng phải gánh vác việc quản lý nhân sự nặng nề. Tuy nhiên, người ta thấy nhân sự Apple vẫn phát triển mạnh, đội ngũ nhân viên ngày càng tài năng, gắn bó hơn với tập thể và vận mệnh chung của trái táo khuyết.

Cùng KynaBiz tìm hiểu về hệ thống quản lý nhân sự, các quy tắc và chính sách được triển khai tại Apple nhé. Hiểu rõ và kỹ càng sẽ giúp bạn áp dụng cho doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ

Hãy học quản lý nhân sự hiệu quả như Apple, bắt đầu bằng xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp cần xây dựng vững chắc và mạnh mẽ. Ở trong văn hóa doanh nghiệp tại Apple, sự tôn trọng lẫn nhau luôn được đặt lên hàng đầu.

Vì Apple là một tập đoàn thế giới, có nhiều nhân viên từ đa quốc gia, đa chủng tộc và màu da. Học cách tôn trọng từng cá thể trong doanh nghiệp, giúp gia tăng sự gắn kết và làm việc hiệu quả. Đồng thời, cấp bậc trong công ty, dù cấp thấp, cấp trung hay cấp cao đều phải thể hiện sự tôn trọng cao nhất.

Tại Apple, các quản lý cấp cao là những người luôn đi từ vị trí nhân viên thấp nhất, trải qua kinh nghiệm và phát huy thực lực để đến được vị trí cấp cao. Họ là những người thấu hiểu nhất về vị trí làm việc, khả năng công việc của từng nhân viên. Chính vì vậy tại Apple không bao giờ có trường hợp bị sắp đặt sai vị trí hoặc khả năng làm việc của nhân viên.

Chính vì vậy, nhân viên luôn tôn trọng và nể phục người sếp của mình. Nhờ sự gắn kết, thấu hiểu và thông cảm, văn hóa chia sẻ công việc và trách nhiệm đã giúp Apple ngày càng tiến xa hơn.

Học quản lý nhân sự hiệu quả qua việc mở rộng “vùng trời” phát triển cho nhân viên

Apple là tập đoàn đi đầu về phát triển công nghệ ứng dụng, sản phẩm thông minh, được nhiều người dùng trên thế giới tin tưởng. Để làm được điều đó, nhân viên tại Apple phải có khả năng sáng tạo, tư duy “think outside the box” mạnh mẽ và liên tục.

Tại Apple bạn có thể học cách quản lý nhân sự hiệu quả, thông qua chính sách mở rộng và phát triển khả năng nhân sự. Nhân viên Apple luôn có được một “vùng trời sáng tạo” riêng cho mình, để có thể tự xây dựng và cải tiến sản phẩm mỗi ngày.

Tại Apple, việc quản lý nhân sự hiệu quả nhất để Nhân viên được giao quyền để tự tìm hiểu, phát hiện và sửa chửa lỗi của sản phẩm, tới khi hoàn thiện hoàn toàn. Điều đó mang lại cho họ cảm giác tự do nghiên cứu, cải tạo, sửa chữa và xây dựng giải pháp tốt nhất cho sản phẩm. Đồng thời, tất cả những công đoạn đó đều không cần phải đi qua nhiều khâu xin phép và thủ tục rườm rà.

Đó chính là lý do bạn có thể thấy, thời gian định hình một sản phẩm tại Apple có thể mất tới vài năm, nhưng khi trình làng cho giới công nghệ thì nó luôn là tiêu điểm nổi bật, được mong chờ nhất.

Học quản lý nhân sự qua cách thách thức khả năng của nhân viên tại Apple

Nhân viên, dù là làm ở bất kỳ lĩnh vực, nếu bạn chỉ giao một nhiệm vụ lặp đi lặp lại, khả năng chán việc sẽ rất cao. Và khi nhân viên chán việc, hiệu quả làm việc giảm sút, cũng như khả năng giữ chân nhân viên lại cũng gần như bằng 0, kể cả nhân sự giỏi.

Để vừa quản lý nhân sự hiệu quả vừa giữ chân nhân tài, Apple sử dụng cách thách thức khả năng nhân viên mỗi ngày. Và những nhà quản lý tại Apple có lẽ là những người học quản lý nhân sự theo cách này hiệu quả nhất.

Nhân sự tại Apple luôn nhận được những nhiệm vụ khó hơn so với bản thân họ, và họ luôn hoàn thành được nhiệm vụ cần giao. Và đó là lý do nhân sự tại Apple luôn giỏi hơn từng ngày.

Và để làm được điều này, nhà quản lý nhân sự hiệu quả cần phải:

  • Xác định rõ ràng năng lực và tiềm năng của từng nhân viên
  • Giao cho họ những công việc khó khăn hơn họ nghĩ

Theo các chuyên gia, bạn nên học cách quản lý nhân sự như trên cho doanh nghiệp của mình. Cách làm này không chỉ giúp các cá nhân phát triển bản thân mà còn giúp nâng cao hiệu quả công việc và tối ưu hóa thành quả chung của tập thể.

Học cách quản lý nhân sự bằng cách kiểm soát thời hạn và hiệu suất làm việc

Bạn nên học cách quản lý nhân sự bằng cách giao nhiệm vụ cùng với thời gian thực hiện. Bạn không thể chỉ giao nhiệm vụ và thả rông nhân viên để họ tùy ý, nó sẽ làm giảm hiệu suất, cũng như khó quản lý nhân sự.

Tại Apple, việc trì trệ thời gian làm việc là việc không thể chấp nhận. Tất cả các yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ phải được dự báo và xử lý ngay từ đầu. Bên cạnh đó, nhà quản lý nhân sự phải thật khắc khe trong việc xác định thời hạn hoàn thành công việc và, bằng mọi cách, đảm bảo người nhân viên hoàn thành công việc đúng hạn.

Nhưng nó không đồng nghĩa với việc Apple ép nhân viên mình phải chạy theo cái mà đối thủ đang theo đuổi. Apple quan niệm nhân viên chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đi đúng định hướng và mục tiêu riêng của công ty. Apple định hướng sự tập trung của nhân viên vào việc định hình theo mục tiêu sản phẩm đề ra trước đó và cải thiện nó ở mức tốt nhất.

Học quản lý nhân sự qua chính sách chăm sóc nhân viên toàn diện

Đây có lẽ là điều còn thiếu sót ở các doanh nghiệp Việt. Ít có doanh nghiệp nào đang đầu tư đúng đắn vào các chính sách chăm sóc và đào tạo nhân sự phù hợp.

Tại Apple việc đãi ngộ lương cao còn đi cùng với đãi ngộ về các dịch vụ chăm sóc nhân viên tuyệt vời. Có thể đơn cử như các dịch vụ chăm sóc y tế, các kỳ nghỉ hứng thú và thư giãn để nhân viên giải tỏa áp lực.

Ngoài ra điều kiện làm việc, môi trường làm việc cũng được Apple ưu tiên rất cao. Nó đảm bảo nhân viên có tập trung và hoàn thành tốt mọi công việc được giao, với hiệu suất làm việc tăng gấp 3-4 lần.

Ngoài ra, sự hướng dẫn, theo sát và quan tâm từ các cấp quản lý từ thấp tới cao là điều không thể thiếu. Sự quan tâm và đánh giá đúng năng lực của từng nhân viên, cũng như tới nhu cầu và đời sống của họ cũng mang lại hiệu quả làm việc tốt hơn. Thêm vào đó, khả năng gắn kết và gắn bó nhân sự làm việc lâu dài hơn là điều hoàn toàn có thể tin được. Với điều kiện là nếu bạn có được những nhà quản lý nhân sự tài ba.

Phân tích và học quản lý nhân sự từ tập đoàn Apple, rút ra những kinh nghiệm có thể áp dụng cho doanh nghiệp của bạn và thử thay đổi. Bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức.

Sưu tầm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *