Bài học của chàng trai trẻ – Câu chuyện tuyển dụng cuối năm đầy ý nghĩa

Một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp bằng xuất sắc nộp đơn dự tuyển vào vị trí quản lý của một tập đoàn lớn. Trải qua mấy vòng phỏng vấn, đến vòng cuối cùng, đích thân giám đốc trực tiếp đặt câu hỏi và đưa ra quyết định cuối cùng. CV xin việc của anh khiến giám đốc vô cùng ấn tượng.

“Anh đã bao giờ được nhận học bổng từ nhà trường chưa?” Vị giám đốc hỏi.

“Dạ chưa thưa ngài!”

“Vậy toàn bộ học phí đều do cha mẹ anh chi trả?”

“Cha tôi mất từ năm tôi mới một tuổi, toàn bộ tiền học phí đều do một mình mẹ vất vả gánh vác”.

“Vậy mẹ anh làm việc ở công ty nào?”

“Mẹ tôi làm công việc giặt quần áo”, chàng trai trẻ đáp. Ông giám đốc im lặng một lúc, sau đó đề nghị chàng trai cho xem hai bàn tay.

“Anh có bao giờ giúp đỡ mẹ giặt quần áo chưa?” Ông hỏi.

“Thưa ngài, tôi chưa bao giờ”, chàng trai thành thực trả lời.

“Mẹ nói rằng tôi chỉ cần chăm chỉ học hành, còn những việc khác mẹ tôi tự làm, tôi nhúng tay vào chỉ khiến công việc của mẹ chậm lại mà thôi”. Vị giám đốc nghe xong liền nói:

Tôi yêu cầu anh tối nay về hãy rửa tay cho mẹ, sau đó sáng hôm sau lại đến gặp tôi”.

Nghe ông nói vậy, chàng trai trẻ có cảm giác rằng cơ hội trúng tuyển của mình rất cao. Anh vui vẻ về nhà gặp mẹ và bưng chậu nước vào để rửa tay cho mẹ. Người mẹ thấy rất lạ, không biết nên vui hay buồn nữa. Bà đưa hai bàn tay ra cho con rửa. Cầm lấy hai bàn tay mẹ, từng giọt nước mắt của chàng trai trẻ rơi xuống. Lần đầu tiên, anh nhận ra rằng đôi bàn tay mẹ thô ráp, hơn nữa còn chằng chịt những vết sẹo và chai sạn. Dường như, mẹ rất đau bởi mỗi khi anh rửa chúng trong nước, mẹ lại khẽ rùng mình.

Đây cũng là lần đầu tiên chàng trai trẻ nhận ra chính đôi bàn tay này đã khổ cực làm việc để có đủ tiền trang trải học phí cho anh suốt mấy năm trời. Vậy mà, từ trước tới giờ, anh không hề hay biết, cũng không hề để ý đến. Sau khi rửa sạch bàn tay mẹ, chàng trai lặng lẽ giặt nốt chỗ quần áo còn lại trong ngày. Sáng ngày hôm sau, chàng trai quay lại chỗ phỏng vấn.

Vị giám đốc nhận thấy một đêm dài không ngủ trên đôi mắt thâm quầng của anh. Ông hỏi:

Hôm qua, về nhà anh đã làm theo lời tôi nói chưa? Và anh đã học được những gì?”

Chàng trai trả lời:

“Tôi đã rửa tay cho mẹ, sau đó giúp mẹ giặt nốt chỗ đồ còn lại và tôi cũng nhận ra được nhiều điều”.

“Anh nói tôi nghe xem”.

Chàng trai rưng rưng nước mắt:

“Thứ nhất, tôi hiểu ra những gì tôi đã có được ngày hôm nay đều là nhờ mẹ. Thứ hai, nhờ việc giúp mẹ giặt quần áo, tôi hiểu được để kiếm tiền được đồng tiền mọi người đã vất vả như thế nào. Thứ ba, tôi đã nhận thức được sự quan trọng và giá trị của tình cảm gia đình”.

Vị giám đốc nói:

“Đó chính là những gì tôi cần tìm ở một nhà quản lý. Tôi muốn tìm những ứng viên có thể nhận thức được sự giúp đỡ từ những người khác, người có thể hiểu được sự khó nhọc của người khác khi hoàn thành một công việc nào đó, và là người không đặt tiền bạc là mục đích sống duy nhất của mình. Và còn nữa, xin chúc mừng anh. Anh đã được tuyển”

Sưu tầm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *