Bạc Liêu có thêm nhà máy Điện gió 50MW | Lao Động Online | LAODONG.VN

Ngày 15.4.2019, tại xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, Cty cổ phần Năng Lượng Bắc Phương đã long trọng tổ chức Lễ khởi công khu điều hành nhà máy điện gió Đông Hải 1.

Dự án Nhà máy điện gió Đông Hải 1 – Giai đoạn 1 được UBND tỉnh Bạc Liêu trao Quyết định chủ trương đầu tư số 61/QĐ-UBND vào ngày 11.4.2018 với mục tiêu xây dựng nhằm bổ sung nguồn điện vào hệ thống điện Quốc gia để cung cấp điện cho phụ tải tỉnh Bạc Liêu và khu vực Miền Tây Nam Bộ. Dự án do Cty CP Năng lượng Bắc Phương làm Chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp điện năng cho hệ thống điện Quốc gia với sản lượng bình quân hàng năm hơn 161 triệu kWh.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu dự lễ khởi công dự án Điện gió Đông Hải 1
Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu dự lễ khởi công dự án Điện gió Đông Hải 1

Dự án Nhà máy điện gió Đông Hải 1 – Giai đoạn 1 có tổng công suất 50MW, bao gồm các hạng mục: 12 turbines gió; trạm biến áp nâng áp 22/110kV – 1x63MVA; đường dây 110kV đấu nối nhà máy với đường 110kV Hòa Bình – Đông Hải; khu nhà quản lý vận hành, nhà ở cán bộ công nhân viên và các công trình phụ trợ. Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.500 tỉ đồng (tương đương gần 108 triệu USD), với tổng diện tích đất quy hoạch hơn 935 ha mặt nước và hơn 11 ha trên đất liền.

Ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết Đông Hải là một trong những huyện ven biển của tỉnh Bạc Liêu, với bờ biển dài trên 23km, thời gian qua huyện đã tích cực kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đầu tư vào lĩnh vực cung cấp nguồn năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời hòa vào lưới điện quốc gia để góp phần phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của người dân, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm môi trường.

Thay mặt UBND tỉnh, ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch  UBND tỉnh Bạc Liêu chia sẽ niềm vui mừng khi Bạc Liêu tiếp tục có thêm một công trình xây dựng, đây là nhà máy điện gió thứ 2 của tỉnh. Việc phát triển dự án rất phù hợp với điều kiện và định hướng phát triển của tỉnh Bạc Liêu, góp phần phát huy tiền năng, lợi thế của tỉnh, nhất là định hướng phát triển Bạc Liêu theo 5 trụ cột.

Điện gió là một trong những ưu tiên đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu
Điện gió là một trong những ưu tiên đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 này cùng với các nhà máy điện gió ven biển của tỉnh và nhất là nhà máy nhiệt điện khí LNG 3.200 MW có vai trò rất to lớn trong sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu, không chỉ ở lĩnh vực năng lượng mà còn phát triển kinh tế biển, gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh, đúng theo tinh thần Nghị quyết 36 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của Việt Nam đến năm 2030, tần nhìn đến 2045, ông Nam cho biết.

Theo kế hoạch, khu điều hành nhà máy sẽ được triển khai xây dựng từ Quý II/2019 đến Quý II/2020. Toàn bộ nhà máy sẽ được hoàn thành xây dựng, lắp đặt và đưa vào vận hành thử nghiệm trong Quý I/2021, vận hành thương mại trong Quý II/2021.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *