Ba điểm nghẽn khiến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa thể tháo gỡ | Lao Động Online | LAODONG.VN

Ba vấn đề cốt lõi khiến cuộc đàm phán về chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc hiện vẫn đang “tắc nghẽn” là gì?

Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đang có 3 khác biệt chính. 

Thứ nhất là hàng rào thuế quan. Trung Quốc tin rằng hàng rào thuế quan là nguồn gốc gây ra tranh chấp thương mại, nếu cả hai bên muốn tiến tới một thỏa thuận, phải gỡ bỏ hết tất cả hàng rào thuế quan.

Thứ hai là về mua hàng hóa – vốn là sự đồng thuận đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc ở Argentina vào cuối năm 2018. Thế nhưng, hiện tại, cả hai bên lại đưa ra các quan điểm khác nhau về khối lượng,  Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết.

Thứ ba là về sự cân bằng trong văn bản phác thảo thỏa thuận.

“Mỗi quốc gia đều có lòng tự trọng riêng, vì vậy văn bản này phải cân bằng”, ông Lưu cho biết.

Một nguồn tin cho biết Trung Quốc đã gạch bỏ những cam kết nói rằng họ sẽ phải thay đổi luật để giải quyết những yêu cầu chủ chốt của Mỹ về vấn đề đánh cắp sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại; chuyển giao công nghệ bắt buộc; chính sách cạnh tranh; tiếp cận dịch vụ tài chính và thao túng tiền tệ.

Ông Lưu phản đối lời cáo buộc cho rằng Trung Quốc không giữ đúng lời hứa. Ông  cho biết Trung Quốc nghĩ việc thay đổi trước khi tiến tới thỏa thuận cuối cùng là một chuyện bình thường. Cả hai bên đều có quan điểm khác nhau về cách diễn đạt.

Phó Thủ tướng Trung Quốc hy vọng vấn đề trên sẽ được giải quyết ổn thỏa và không nhất thiết phải phản ứng thái quá về vấn đề này.

Hãng thông tấn Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ không từ bỏ những lợi ích cốt lõi của họ.

“Trung Quốc rõ ràng đòi hỏi các con số mua hàng hóa thương mại phải thực tế; văn bản phải cân bằng và thể hiện bằng các điều khoản có thể chấp nhận được đối với người dân Trung Quốc và không được phá hoại chủ quyền và lòng tự trọng của quốc gia”, trích trong một bài bình luận trên tờ People’s Dail.

Chiến tranh thương mại đã gây áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc.

Khi được hỏi về những tác động của hàng rào thuế quan mới nhất tới nền kinh tế, ông Lưu cho biết ông lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc trong dài hạn, đồng thời nói thêm kinh tế Trung Quốc đang trong chu kỳ đi lên sau khi tạo đáy trong năm 2018.

Phó Thủ tướng Trung Quốc tin rằng nền kinh tế nước này sẽ duy trì xu hướng ổn định và lành mạnh bất chấp một số áp lực suy giảm và Trung Quốc có khả năng cung cấp thêm sự hỗ trợ từ chính sách tài khóa và tiền tệ.

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donal Trump cho biết ý định nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng vừa và nhỏ, giải phóng thêm vốn để cho vay tới các công ty gặp rắc rối về tài chính.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *