Apple sẽ thiệt hại thế nào sau đòn đánh Huawei của Tổng thống Donald Trump? | Lao Động Online | LAODONG.VN

Gần như chắc chắn Apple sẽ phải chịu thiệt hại lớn khi Tổng thống Donald Trump ép Google, Broadcom, Qualcomm và Intel ngưng hợp tác với Huawei.

Ngày 15.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm nhà mạng Mỹ sử dụng thiết bị của công ty viễn thông nước ngoài để xây dựng mạng 5G. Điều đó đồng nghĩa 2 công ty sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE sẽ không còn cửa tham gia xây dựng mạng 5G cho Mỹ. 

Với chính sách mới của Tổng thống Donald Trump, con đường bành trướng ra toàn cầu của Huawei đã bị chặn đứng. Không dừng lại ở đó, các công ty công nghệ Mỹ như Google, Intel cũng dừng hợp tác với Huawei, khiến cho công ty công nghệ Trung Quốc phải bắt buộc phát triển lại Android từ AOSP.

Bên cạnh đó, Huawei sẽ còn gặp các trở ngại liên quan tới chuỗi cung ứng, bằng sáng chế và thậm chí còn phải tìm cách thuyết phục người dùng quốc tế chấp nhận một trải nghiệm Android không có Google.

 
Tổng thống Donald Trump. 

Dù ít hay nhiều thì trong cuộc chiến này, các công ty Mỹ cũng sẽ chịu thiệt hại không nhỏ. Nhiều năm nay Huawei vốn là một khách hàng khá lớn của ngành bán dẫn. Việc công ty này ngừng giao dịch với các hãng cung cấp chip của Mỹ sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng.

Sau những động thái quyết liệt của Tổng thống Donald và các công ty công nghệ Mỹ. Chính phủ Trung Quốc chắc chắn sẽ có hành động đáp trả và nhiều khả năng các công ty Mỹ bán sản phẩm tại Trung Quốc như Apple sẽ chịu ảnh hưởng. 

 
 Apple sẽ là mục tiêu tẩy chay của người tiêu dùng Trung Quốc.

Apple lâu nay vốn là biểu tượng của ngành công nghệ Mỹ. Công ty nổi tiếng có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc chắc chắn đã cảm nhận được sức nóng của cuộc chiến này.

Theo chính sách thuế mới được Mỹ đề xuất hôm 13.5, điện thoại di động trong đó có iPhone, sản phẩm được làm hoàn toàn tại Trung Quốc sẽ chịu thuế nhập khẩu 25%. Những sản phẩm khác của Apple như máy tính bảng, laptop cũng sẽ chịu mức thuế này.

 
 

Kết thúc năm 2018, Apple coi như đã thua đứt Huawei về thị phần điện thoại bán ra trên toàn cầu.

Những diễn biến mới đây của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến Tim Cook phải đau đầu. CEO của Apple có lý do để lo lắng bởi trước đó, ngay sau khi Canada bắt giữ CFO Mạnh Vãn Chu của Huawei và nhận dẫn độ sang Mỹ, làn sóng phản đối Apple tại Trung Quốc cũng đã gia tăng.

Trong quý 1 vừa qua, doanh số iPhone tại quốc gia đông dân nhất thế giới đã giảm khoảng 30% (còn 6,5 triệu máy). Khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, con số này dự báo sẽ còn suy giảm hơn nữa. Huawei là nạn nhân, và Apple cũng vậy.

 
 

Tuy nhiên, ở một chiều hướng tích cực hơn, với nguồn vốn khổng lồ của mình, Apple hoàn toàn có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng này. Đòn đánh của Tổng thống Donald Trump vào Huawei sẽ đánh mạnh vào doanh số tiêu thụ điện thoại của hãng này trên toàn cầu. Chắc chắn vị trí thứ hai của Huawei sẽ không được đảm bảo.

Loại bỏ Huawei ra khỏi cuộc chơi, iPhone chỉ còn lại đối thủ duy nhất trên phân khúc cao cấp là Samsung. Doanh số có thể sụt giảm ngắn hạn, doanh số tại Trung Quốc có thể bốc hơi, nhưng miễn là còn chỗ đứng trên phân khúc cao cấp, Apple vẫn sẽ giữ vững được lợi nhuận khủng qua các năm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *