Apple, McDonald’s, KFC bị dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay | Lao Động Online | LAODONG.VN

Theo AFP, thời gian gần đây, các thông điệp xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội, kêu gọi người dân Trung Quốc tẩy chay các sản phẩm của Apple, McDonald’s và các công ty Mỹ khác để bảo vệ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong cuộc chiến thương mại đang ngày càng leo thang với Mỹ.

Người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay iPhone để ủng hộ Huawei trong chiến tranh thương mại Trung - Mỹ. Ảnh: The Star
Người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay iPhone để ủng hộ Huawei trong chiến tranh thương mại Trung – Mỹ. Ảnh: The Star

Cụ thể, trên Weibo, nhiều thông điệp tẩy chay hàng hóa Mỹ, đặc biệt là iPhone của Apple đang được lan truyền chóng mặt. Một nhân viên bán ôtô ở tỉnh Cam Túc viết: “Mỹ đã bắn loạt đạn đầu tiên trong cuộc chiến thương mại này. Mọi người cần có trách nhiệm tẩy chay hàng hóa của Mỹ”. 

Lời kêu gọi tẩy chay McDonald’s, KFC và iPhone của Apple cũng liên tục xuất hiện trên ứng dụng nhắn tin WeChat và trang web tiểu blog Weibo trong những ngày gần đây.

“Hỡi các đồng bào, đất nước chúng ta đang trải qua một thời kỳ khó khăn. Chúng ta phải đoàn kết để hỗ trợ các thương hiệu quốc gia và giúp bảo vệ nền Vạn Lý Trường Thành này!” – một tin nhắn đang được chia sẻ trên WeChat.

Thật xấu hổ lúc này khi vẫn sử dụng iPhone, Sam Li, nhân viên một công ty viễn thông ở Trung Quốc chia sẻ với trang South China Morning Post. 

Đây không phải lần đầu Apple và hàng hóa Mỹ “gặp khó” ở Trung Quốc. Cuối năm 2018, thời điểm căng thẳng khi Giám đốc tài chính của Huawei bị bắt ở Canada, các công ty Trung Quốc đang tập hợp ủng hộ xung quanh Huawei bằng cách yêu cầu nhân viên không mua bất kỳ sản phẩm nào của Apple, dọa sa thải nếu không hợp tác.

Bà Mạnh Vạn Châu.- giám đốc tài chính của Huawei bị bắt Vancouver vào hôm 1.12.2018.
Bà Mạnh Vạn Châu – giám đốc tài chính của Huawei bị bắt tại Vancouver vào hôm 1.12.2018, theo Bloomberg.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc nói với nhân viên rằng, họ sẽ được ưu đãi nếu mua điện thoại Huawei. Phần lớn các công ty hỗ trợ 10-20% giá mua, thậm chí một số chi trả toàn bộ. Hơn 20 công ty Trung Quốc đã lên mạng xã hội thông báo họ sẽ tăng mua các sản phẩm khác của Huawei, chẳng hạn như hệ thống quản lý kinh doanh.

Thời gian gần đây, phong trào tẩy chay lại được người dân Trung Quốc đẩy lên cao sau lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông bị coi là rủi ro với an ninh quốc gia vào ngày 15.5. Động thái này của Nhà Trắng được cho là nhắm vào Huawei. Huawei cũng bị cấm mua linh kiện Mỹ nếu không có sự chấp thuận từ Washington.

Ngay sau đó, hàng loạt các ông lớn công nghệ như Google, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom, Microsoft… đã lần lượt tuyên bố “nghỉ chơi” với Huawei sau lệnh cấm của Mỹ.

Theo nhận định của các chuyên gia, đây là đòn trừng phạt rất mạnh tay của Chính phủ Mỹ đối với Huawei và có thể bóp nghẹt hoạt động sản xuất cốt lõi của công ty Trung Quốc này.

Dù tuyên bố đã chuẩn bị trước cho kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra, nhưng sau đòn trừng phạt này, công ty công nghệ Trung Quốc chắc chắn sẽ bị thiệt hại nặng trong tham vọng chiếm lĩnh cơ sở hạ tầng 5G trên toàn thế giới.

Hiện tại chưa có cuộc gặp gỡ nào giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ và lãnh đạo Trung Quốc về việc chấm dứt thương chiến Mỹ – Trung. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ kì vọng tình hình sẽ sớm thay đổi. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *