Án phí 80 tỉ vụ ly hôn “vua càphê”: Tòa tính nhầm gấp 10 lần? | Lao Động Online | LAODONG.VN

Bên cạnh việc chia tài sản “khủng”, vụ án ly hôn làm tốn nhiều giấy mực của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo còn làm dư luận sốc khi có mức án phí kỷ lục hơn 80 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, nếu đối chiếu với các quy định của pháp luật về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vợ chồng ông Vũ không cao đến mức như vậy.

Cụ thể, HĐXX xác định tổng cộng khối tài sản chung của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo gồm các bất động sản, tiền, vàng trong tài khoản ngân hàng và cổ phần ở các Công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên là 8.229 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền án phí của ông Vũ và bà Thảo phải đóng theo bản án hơn 80 tỉ đồng.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình – Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, tại điểm a Khoản 7 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu án phí và lệ phí tòa án quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm liên quan đến chia tài sản chung.

Theo đó: “Mỗi bên đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo mức tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia, được hưởng trong khối tài sản chung”.

Căn cứ theo “Danh mục án phí, lệ phí tòa án” ban hành theo Nghị quyết số 326 có quy định về án phí dân sự sơ thẩm. Cụ thể tại Mục 1.3 “đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch” sẽ căn cứ vào giá trị tài sản để tính.

Đối với tài sản có giá trị từ 4 tỉ đồng trở lên, sẽ áp dụng theo công thức: 112.000.000 đồng + 0.1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bật khóc tại tòa. Ảnh: Zing.vn
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bật khóc tại tòa. Ảnh: Zing.vn

Trong vụ ly hôn của vợ chồng ông Vũ, bà Thảo, tòa án xác định tổng giá trị tài sản chung của hai vợ chồng là 8.229 tỉ đồng, số tiền án phí sẽ tương ứng là 112 triệu cộng 8.225.000.000 = 8.337.000.000 (tám tỉ ba trăm ba mươi bảy triệu đồng).

Với số tiền án phí mà bản án tuyên cao rất nhiều so với số tiền tạm ứng án phí ban đầu. Điều đó cho thấy bản án đã tính sai án phí.

Bởi theo Khoản 2 Điều 7 Nghị quyết nêu trên, quy định mức tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự có giá ngạch bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch mà tòa án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chấp, nhưng tối thiểu không thấp hơn mức án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch.

Theo luật sư, trường hợp nếu bản án có tính sai về án phí, căn cứ Điều 268 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thì sau khi tuyên án xong, không được sửa chữa, bổ sung bản án, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai.

Trường hợp cần sửa chữa, bổ sung bản án theo quy định tại khoản 1 Điều này, thẩm phán phối hợp với các Hội thẩm nhân dân là thành viên HĐXX đã tuyên bản án đó, phải ra quyết định sửa chữa, bổ sung bản án và gửi ngay cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, Viện kiểm sát cùng cấp và cơ quan thi hành án dân sự nếu bản án đã được gửi cho cơ quan thi hành án dân sự.

Trường hợp thẩm phán đã xét xử vụ án đó không còn đảm nhiệm chức vụ Thẩm phán tại Tòa án đã ra bản án đó thì Chánh án Tòa án thực hiện việc sửa chữa, bổ sung bản án.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát cùng cấp và cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị để tòa án cấp phúc thẩm xem xét xử lý. Nguyên đơn và bị đơn cũng có quyền kháng cáo về phần án phí.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *