Amazon hủy kế hoạch xây dựng trụ sở tại New York | Lao Động Online | LAODONG.VN

Ngày 14.2, Amazon đã làm “náo loạn” thành phố New York khi hủy bỏ kế hoạch xây dựng trụ sở thứ hai ở Long Island, Queens trong bối cảnh gặp phải sự phản đối quyết liệt của các chính trị gia và lập trường chống liên minh của công ty này.

AP đưa tin, trước đó vào tháng 11 năm ngoái, Amazon tuyên bố sẽ chia trụ sở thứ hai tại 2 thành phố là New York và Bắc Virginia. Mỗi trụ sở mới dự kiến sẽ có khoảng 25.000 nhân viên. Dự án này từng được sự ủng hộ rất lớn của lãnh đạo thành phố New York, đặc biệt là Thống đốc Andrew Cuomo với hy vọng sẽ mang đến cơ hội lớn trong việc tạo công ăn việc làm cho vùng này.

Tuy nhiên, Amazon lại vấp phải phản đối gay gắt tại New York. Nhiều người phản đối những trợ cấp trị giá hơn 1,5 tỷ USD mà New York đưa ra để “lôi kéo” Amazon mở trụ sở.

Trong một tuyên bố hôm 14.2, Amazon cho biết rằng, nhiều chính trị gia liên bang và địa phương đã “phản đối sự hiện diện của chúng tôi và sẽ không hợp tác để tiếp tục xây dựng mối quan hệ”.

Quyết định ngày 14.2 của Amazon gây thất vọng với nhiều chính trị gia tại New York, khi họ cho rằng Amazon đã vứt bỏ cơ hội thay vì giải quyết những quan ngại của cộng đồng cư dân.

“Hẳn phải khó khăn để thành công ở thành phố New York. Chúng tôi đã trao cho Amazon cơ hội trở thành một hàng xóm tốt và làm kinh doanh tại thành phố tuyệt vời nhất thế giới”, thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đăng trên Twitter. “Thay vì làm việc với cộng đồng ở đây, Amazon đã vứt bỏ cơ hội đó”.

Joe Parilla – một thành viên của Chương trình Chính sách đô thị của Viện Brookings cho biết, quá trình đấu thầu cao cấp của công ty có thể đã gây ra phản ứng dữ dội.

Mặc dù chi phí cao hơn, thành phố New York vẫn hấp dẫn các công ty công nghệ vì nguồn tài năng rộng lớn, đa dạng, các tổ chức giáo dục và văn hóa đẳng cấp thế giới và tiếp cận với các ngành công nghiệp khác. Không có khu vực đô thị nào khác ở Mỹ có nhiều công việc liên quan đến máy tính như thành phố New York.

Ngay cả sau khi hủy dự án trụ sở chính, Amazon vẫn có 5.000 nhân viên tại thành phố New York, không kể Whole Food.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *