7 bài học quan trọng về THÀNH CÔNG mà trường học không dạy bạn

Phát biểu này là “lời nói dối” lớn nhất trong hệ thống giáo dục hiện nay. Nó thể hiện lối tư duy cố định, có thể dẫn tới thất bại, thất vọng tràn trề. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều có khả năng thành công. Vì sao nhiều doanh nhân, những người lãnh đạo vươn tới thành công? Thực tế, họ có được những gì họ biết từ cuộc sống bên ngoài chứ không phải hoàn toàn trong trường lớp, sách vở. Họ học hỏi nhiều điều trong những khó khăn, thất bại, sợ hãi rồi sau đó họ truyền lửa cho chúng ta những gì họ đã học được.

Dưới đây là những bài học thành công mà nhà trường không dạy bạn.

1. Hãy đứng lên từ thất bại

Trong trường học, chúng ta được dạy rằng, cần tránh thất bại. Gian lận, cóp bài, nhiều hình thức lừa dối khác được sử dụng để tránh tối đa những thất bại. Trái với niềm tin đó, thất bại là cầu nối cho sự tăng trưởng. Các doanh nhân nhận thức rõ ràng và quen dần với thất bại. Họ không ngần ngại trải nghiệm nó, nhanh chóng học hỏi, chuyển động đi lên từ đó. Với Arianna Huffington, thất bại lớn đầu tiên đến khi cuốn sách thứ hai bị từ chối bởi 36 nhà xuất bản.

2. Hành động bất chấp sợ hãi

Mọi người đều có nỗi sợ hãi. Họ sợ thất bại, bị từ chối, sợ bị tổn thương. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, vượt qua sợ hãi, bạn mới có thể bước tới thành công. Vì vậy, nếu không vượt lên chính mình, bạn sẽ chỉ là con ốc nhỏ trong chiếc vỏ mà thôi. Scott Adams, nhà sáng tạo của truyện tranh Dilbert, đã chia sẻ rằng:

Tôi đã trải qua nhiều dự án rủi ro với hai suy nghĩ đối lập: một là, những dự án này khó có thể thành công và hai là, chúng chắc chắn thành công”.

3. Lên kế hoạch là điều tuyệt vời, nhưng đừng nhìn quá sâu vào tương lai

Phần lớn của hệ thống giáo dục hiện nay phụ thuộc vào nỗi ám ảnh không lành mạnh với tương lai. Thay vì lo lắng quá xa về tương lai, về việc thi đỗ vào trường Yale danh tiếng khi bạn đang học cấp hai, bạn hãy quan tâm tới việc tìm ra lời giải cho các bài tập hay lên kế hoạch cho ngày tiếp theo của mình. Doanh nhân Peter Drucker đã chỉ ra cho chúng ta tầm quan trọng của việc không nhìn quá xa về tương lai, duy trì từng bước thích hợp ngay từ bây giờ:

4. Đừng ngại ngần đưa ra các câu hỏi

Một số người cảm thấy ngại ngùng khi đưa ra các câu hỏi trong lớp học. Khi không hiểu rõ một điều gì đó, bạn hãy lên tiếng. Đó là quyền lợi của bạn. Đây là vấn đề tồn tại ở nơi làm việc. Nhiều người không được đánh giá cao hay mất đi quyền lợi bởi vì không dám nói lên suy nghĩ của riêng mình. Bạn xứng đáng được lắng nghe, được chia sẻ, được học hỏi. Nếu bạn cần sự giúp đỡ từ người khác, hãy đưa ra câu hỏi.

5. Nếu tin tưởng, bạn hãy làm đi

Trường học yêu cầu bạn phải học cái này, chuẩn bị cái khác. Bạn không tự do theo đuổi đam mê của mình bởi vì bạn bị cuốn vào chương trình giảng dạy do trường học đưa ra. Những người xuất sắc và thành công nhất trên thế giới đều tập trung theo đuổi niềm đam mê của họ. Thomas Edison đã thất bại hàng nghìn lần, gần như bị hủy hoại bởi bệnh ban đỏ khi còn nhỏ đã không ngừng theo đuổi đam mê, tầm nhìn với các phát minh vĩ đại. 1000 lần thử nghiệm diễn ra trước khi bóng đèn ra đời. Với bạn cũng vậy, bạn không cần sự công nhận, sự cho phép từ người khác. Nếu bạn nghĩ một điều gì đó thích hợp, hay một nghề nghiệp thú vị, một kế hoạch khả thi, hãy đi theo nó, theo tiếng gọi con tim mình. Bạn hãy quên đi những người muốn ngăn cản bạn. Họ không quan trọng nữa rồi!

6. Kiên nhẫn

Nhiều giáo viên thực sự tuyệt vời với những phản hồi hiệu quả, nhưng đó cũng là một cản trở. Nó xây dựng một kỳ vọng về kết quả tức thì, điều này không có lợi trong môi trường kinh doanh. Mọi thứ diễn ra từ từ. Điều này khiến cho nhiều người từ bỏ bởi vì họ không có lòng kiên nhẫn để tiếp tục. Những người thành công không chỉ tập trung vào kết quả, họ còn quan tâm tới quá trình triển khai. Jim Carrey cùng với gia đình mình đã sống dựa vào chiếc xe tải. Nếu Jim không kiên trì, giữ vững niềm tin trở thành một diễn giả kiệt xuất trong một ngày nào đó thì chúng ta sẽ không thể nhìn thấy một thiên tài như vậy.

7. Coi những người vĩ đại là tấm gương, là động lực

Trong trường học, chúng ta không thích làm việc nhóm. Chúng ta hướng tới hiệu suất thực hiện được. Nhiều người có nhầm lẫn rằng, những doanh nhân thành công rất ích kỷ. Điều này hoàn toàn sai lầm. Họ mang khả năng của mình để giúp đỡ người khác cùng tỏa sáng. Họ có thể dễ dàng nhận ra được một nhân viên chăm chỉ, một người sống với những đam mê.

Hơn nữa, người thành công luôn giúp đỡ người khác để họ thành công hơn mình. Họ không sử dụng tất cả tín dụng, không đánh cắp ý tưởng của người khác, không lén lút đâm sau lưng hay chen lấn xô đẩy người khác để đạt được những gì họ muốn. Dale Carnegie là một ví dụ điển hình về doanh nhân thành công. Dale đã thể hiện và phát triển tình đồng nghiệp thân thiện tại nơi làm việc thông qua cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của mình “Đắc nhân tâm”.

Trường học dạy chúng ta nhiều điều bổ ích, nhưng còn có nhiều điều mới mẻ hơn mà chúng ta có thể khám phá, trang bị trên hành trình đạt được sự vĩ đại. Với những kinh nghiệm chia sẻ trên đây, bạn sẽ hoàn thiện mình hơn trên con đường học hỏi những điều cần thiết mà bạn bị bỏ qua trong trường học.

Tiếng chuông hết giờ có thể là dấu hiệu kết thúc ngày học tập tại trường, nhưng không phải là hồi chuông cuối cùng kết thúc việc học tập của bạn. Bởi bên ngoài trường học, đó là trường đời với những kỹ năng để thành công trong môi trường toàn cầu mà bạn cần phải học hơn bao giờ hết để có thể tự tin, chủ động trong cuộc sống của mình.

Sưu tầm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *