6 bài học về cuộc sống mà bạn chưa từng học trong trường Đại học

Quá nhiều điều chúng ta không được học trong trường. Dưới đây là 6 trong số những thay đổi lớn nhất mà bạn sẽ trải nghiệm khi bạn rời ghế nhà trường.

1. Con đường bạn đi sẽ không mấy bằng phẳng

Bạn là sinh viên năm nhất, rồi sinh viên năm hai, năm ba và năm cuối. Bạn trải qua các học kỳ trong bốn năm (có khi là năm, bảy năm), rồi tốt nghiệp đại học. Có thể, bạn không được học trong trường rằng, con đường bạn đi sau này sẽ có rất nhiều chông gai, thử thách. Thậm chí, nếu bạn tìm được một công việc phù hợp sau khi ra trường (điều này không dễ dàng trong thời đại ngày nay) thì bạn sẽ vẫn phải điều chỉnh theo công việc đó, có thể là sống tại một môi trường mới, làm quen với cuộc sống không có điểm GPA. Đó là môi trường mới mà bạn phải thích nghi. Điều này không có trong bất kỳ đề cương bài giảng nào.

2. Bạn không thể gặp gỡ một số người dễ dàng nữa

Khi bạn, bạn bè tốt nghiệp, mỗi người đều tìm cho mình những con đường mới. Thứ bạn không được học ở trường đó là, một khi bạn và những người bạn tốt nghiệp, các bạn sẽ không còn cơ hội tụ tập trong khuôn viên trường. Đa số các đồng nghiệp của bạn tại công ty không cùng tuổi với bạn. Ban đầu, có lẽ cuộc sống sẽ có chút cô độc. Theo thời gian, bạn có thể xây dựng được một nhóm người giao tiếp, trò chuyện với bạn. Tuy nhiên, một thực tế vẫn là, bạn không biết được cảm giác cô lập đang chờ đợi mình trong cuộc sống sau khi ra trường.

3. Bạn phải tham gia tất cả mọi việc

Bạn có thể bỏ lỡ một tiết, hai tiết hay mười tiết học tại trường, miễn là bạn cố gắng học tập tham gia kỳ thi. Tuy nhiên, ông chủ của bạn sẽ không đồng ý khi bạn tự bỏ lỡ công việc, thậm chí khi bạn đến muộn hơn một hay hai lần.

4. Bạn không thể bỏ dở mọi nhiệm vụ

Các giáo sư đôi khi châm chước cho bạn thay vì cho điểm F. Nhưng điều này không có sự ngoại lệ tại nơi làm việc. Khi thời hạn nộp báo cáo công việc là thứ sáu, bạn cần hoàn thành vào trước 5 giờ chiều thứ sáu. Điều này là bắt buộc.

5. Không có sự thay đổi ông chủ mới mỗi kỳ

Ở mỗi học kỳ, bạn sẽ có các giáo sư khác nhau dạy. Tuy nhiên, trong công ty, thường thì, một ông chủ sẽ quản lý bạn trong thời gian dài. Điều này có nghĩa là, bạn không thể mạo hiểm để gây xung đột với ông chủ. Mối quan hệ giữa giáo sư và sinh viên sẽ khác với mối quan hệ tồn tại giữa sếp và nhân viên. Bạn cần tạo ấn tượng thật tốt để lấy lòng ông chủ tại nơi làm việc.

6. Thành công được xác định bởi những thứ khác với điểm số 

Lần đầu tiên, bạn bước vào thế giới thực. Bạn kết bạn. Bạn trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn. Trong khi, tại trường, bạn cố gắng xoay xở để có được điểm số từ các giáo sư. Có lẽ, bạn không được dạy trong trường cách để có được ý tưởng rõ ràng về bạn sẽ làm như thế nào. Thậm chí nếu bạn nộp báo cáo tiến độ công việc, bạn cũng không thể có được ý kiến cuối cùng về những gì ông ta nghĩ về bạn.

Cuộc sống thực tế, lý thuyết trong trường có sự khác biệt. Mục tiêu của bạn khi học đại học là tìm được một công việc tốt, ổn định sự nghiệp hay thành công vang dội. Những điều này có trong thực tế mà thôi. Vì vậy, bạn cần bổ sung kiến thức thực tế để có thể đạt được những mục đích thực sự trong cuộc đời bạn. Những bài học trên đây chỉ là một trong số những bài học khác về cuộc sống mà các sinh viên tốt nghiệp cần tìm hiểu.

Sưu tầm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *