50 người giàu nhất Hong Kong bốc hơi 20 tỉ USD | Lao Động Online | LAODONG.VN

Suy giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, căng thẳng thương mại, những biến động trên các thị trường chứng khoán… đã khiến cho giới tỉ phú Hong Kong mất 20 tỉ USD. 

Theo báo cáo vừa công bố của Forbes, tổng giá trị tài sản của nhóm 50 tỉ phú giàu nhất Hong Kong đã mất hơn 20 tỉ USD, xuống còn 286,75 tỉ USD trong năm 2018. Trong khi đó năm 2017, tổng tài sản của nhóm này đạt 307 tỉ USD.

Người chịu sụt giảm mạnh nhất trong năm qua là bà Pollyanna Chu, khi khối lượng tài sản bốc hơi hơn 75% xuống còn 3,3 tỉ USD.

Đôi vợ chồng Yeung Kin-Man và Lam Wai Ying – bộ đôi đứng sau nhà sản xuất màn hình iPhone lớn nhất thế giới Biel Crystal – cũng ghi nhận giá trị tài sản ròng của họ giảm khoảng 6,4 tỉ USD, tương đương 57%.

Người đàn ông giàu có nhất Hong Kong Li Ka-shing – người đã thống trị danh sách của Forbes kể từ khi nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008 – cũng mất khoảng 4 tỉ USD trong giá trị tài sản của ông. Nhưng với 32 tỉ USD, ông vẫn đứng trước “ông trùm” bất động sản Lee Shau Kee với giá trị tài sản 30 tỉ USD.

Giới chuyên gia nhận định, sự suy giảm tài sản của giới tỉ phú Trung Quốc là do đà suy giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, căng thẳng thương mại, những biến động trên các thị trường chứng khoán…

Bên cạnh đó, sau một thập kỷ tăng trưởng liên tục, thị trường bất động sản “quá nóng” của Hong Kong đã bắt đầu “hạ nhiệt” với giá nhà tại đây giảm khoảng 10% trong bốn tháng qua.

Căng thẳng thương mại Mỹ Trung đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến lòng tin của doanh nghiệp tại Hong Kong.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *