5 nguyên tắc quản lý sai lầm trong công việc

 • 1

  Tha thứ cho bản thân

  Nếu không bắt đầu quá trình sửa sai của mình bằng việc này, bạn sẽ không có năng lượng, động lực để tiếp tục công việc và đối mặt với những người khác. Sự tha thứ sẽ là “liều thuốc” giúp bạn xóa bỏ mặc cảm về sai lầm của mình và làm vơi bớt những suy nghĩ tiêu cực.

 • 2

  Thừa nhận sai lầm

  Bước tiếp theo, hãy thú nhận sai lầm, sơ suất, thất bại của bạn tới những người có liên quan. Lưu ý rằng, hãy nói chuyện với sếp/ đồng nghiệp/ khách hàng một cách thẳng thắn, trung thực thay vì “nói bóng nói gió” nhằm che giấu hoặc giảm bớt trách nhiệm của mình.

  5 nguyên tắc quản lý sai lầm trong công việc

 • 3

  Thể hiện mong muốn sửa sai

  Hãy chứng tỏ với những người bạn đã làm thất vọng rằng bạn muốn khắc phục sai lầm của mình. Hãy nói cho họ biệt bạn dự định làm gì để sửa chữa, làm giảm thiểu hậu quả hoặc lắng nghe lời khuyên, tư vấn của mọi người nhằm điều chỉnh tình hình. Trong cuộc nói chuyện, hãy khẳng định lại trách nhiệm của bạn để sếp, đồng nghiệp cảm thấy rằng họ có thể tiếp tục tin tưởng bạn.

 • 4

  Tin tưởng bản thân

  Khi trấn tĩnh những người khác rằng bạn sẽ khiến mọi việc quay trở lại tốt đẹp, chính bạn cũng phải tin rằng mình sẽ làm được như vậy. Đây sẽ là cách bạn “nạp” động lực cho những hành động tiếp theo của mình.

 • 5

  Rút ra bài học

  Sai lầm sẽ mang tới các bài học giá trị (dù cái giá phải trả có thể rất đắt) và khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn trong vai trò của mình. Bạn sẽ biết phải làm gì và không được làm gì nếu rơi vào tình huống tương tự trong tương lai.

  Những gì bạn thể hiện sau sai lầm sẽ cho bạn biết nhiều hơn về khả năng của mình, thậm chí bạn có thể tích lũy kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp và sự nhanh nhậy. Dù rơi vào tính huống xấu, hãy cố gắng bình tĩnh, tình cách giải quyết khả thi nhất thay vì vội đổ lỗi cho bản thân yếu kém, mắc sai lầm và gây ảnh hưởng tới người khác. Thêm nữa, hãy nhớ rằng, tránh “đắm chìm” vào cảm giác tiêu cực và tha thứ cho bản thân ở hiện tại là cách bạn có thể tin tưởng vào chính mình trong tương lai.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *