5 điều cần lưu ý để có buổi học nhóm hiệu quả

Lưu ý thứ nhất: đi học nhóm đúng giờ

Các bạn sinh viên hãy bỏ ngay khái niệm giờ cao su ra khỏi từ điển. Học nhóm không yêu cầu thời gian, lịch trình chính xác, khắt khe như học chính khóa tại giảng đường nhưng việc tới muộn sẽ khiến bạn mất thời gian để ổn định nhóm hoặc không bắt kịp tiến độ của các bạn trong nhóm. Một người đến muộn sẽ khiến cả nhóm bị muộn, buổi học dĩ nhiên sẽ mất đi hiệu quả.

Lưu ý thứ hai: xác định mục tiêu của buổi học nhóm

Trước khi học nhóm, sinh viên phải xác định mục tiêu thật rõ ràng. Đó là vấn đề mà cả nhóm cùng tập trung giải quyết. Cá nhân từng thành viên cũng phải đặt ra mục tiêu rằng phải làm được những gì trong buổi học ngày hôm nay, và nhất định phải hoàn thành nó.

Lưu ý thứ ba: chọn đúng nhóm

Hiệu quả của việc học nhóm phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chọn nhóm nào để học cùng. Ngoài tiêu chí thân thiết, thường xuyên trò chuyện với nhau, khi học nhóm, bạn nên chọn học cùng những người có thể bổ trợ được điểm yếu, thiếu sót của bản thân. Có như vậy bạn mới có thể đặt câu hỏi và nhờ họ hướng dẫn để giải quyết những vấn đề, kiến thức còn khúc mắc. Tốt nhất, mỗi người trong nhóm nên có thế mạnh ở một lĩnh vực để giúp đỡ, trợ giúp lẫn nhau. Và một nhóm chỉ nên có số lượng từ 3-5 thành viên.

Lưu ý thứ tư: chuẩn bị kỹ các vấn đề của mình ở nhà

Nếu cả nhóm cùng thảo luận để giải quyết một bài tập lớn, hãy chắc chắn bạn sẽ chuẩn bị phần của mình từ trước để tránh mất thời gian. Hoặc nếu là một buổi hẹn nhau cùng làm bài tập thông thường và bạn muốn nhờ những người khác trong nhóm hỗ trợ, hãy liệt kê ra tất cả những vấn đề mình cần giúp để đạt được hiệu quả tối đa.

Lưu ý thứ năm: tôn trọng ý kiến các thành viên trong nhóm

Có không ít trường hợp các bạn sinh viên tổ chức học nhóm để tranh cãi và cuối cùng do không ai nhường ai nên không chỉ buổi học nhóm thất bại mà còn khiến tình bạn sứt mẻ. Vậy nên, cho dù các thành viên trong nhóm có đưa ra ý kiến thế nào đi nữa, đúng hay sai, cũng hãy từ từ phân tích, cân nhắc dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau.

Sưu tầm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *